Ba sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chất gây ung thư

Ba sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chất gây ung thư

Ba nhà bán lẻ thuốc lá điện tử Joystick, Social-Lites và Elusion đã bị phạt $175,000 vì các quảng cáo gây hiểu nhầm, khiến người tiêu dùng tin rằng thành phần thuốc lá điện tử của họ không hề gây hại, mặc dù có chứa chất gây ung thư.

Theo ABC, cơ quan giám sát vấn đề tiêu thụ đã chiến thắng trong một vụ kiện ba công ty thuốc lá điện tử, theo đó tòa án phán quyết 3 nhà bán lẻ này đã đánh lừa khách hàng về chất độc có trong sản phẩm của họ.

Tòa án Liên bang đã phát hiện các công ty bán thuốc lá điện tử trực tuyến Joystick, Social-Lites và 'Elusion' đều làm thuốc lá từ nguyên liệu có chứa chất gây ung thư và chất độc hại, mặc dù quảng cáo các sản phẩm này hoàn toàn an toàn.

Hai giám đốc quản lý và điều hành của công ty đã bị buộc phải trả tiền phạt từ 10.000 đô la đến 50.000 đô la, tổng cộng là 175.000 đô la.

Đây là lần đầu tiên một cơ quan hữu trách trên thế giới đã thành công trong việc có các hành động để ngăn chặn các tuyên bố giả mạo và gây nhầm lẫn cho người tiêu thụ về chất gây ung thư trong thuốc lá điện tử.

"Người tiêu thụđã tin rằng những loại thuốc lá này không hề chứa chất độc hại hay bất cứ thứ gì nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Thế nhưng kỳ thật những chất như formaldehyde và acrolein đều được biết đến như là những chất gây ung thư ", Quyền Chủ tịch Cơ quan giám sát Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (ACCC), bà Delia Rickard nói.

"Người tiêu thụ đã đưa vào cơ thể các chất gây ung thư và các hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khoẻ của họ. Trong khi họ không được thông báo về sự có mặt của các hóa chất này trong sản phẩm."

Bà Rickard nói rằng ACCC đã gửi thư cho hơn 30 nhà cung cấp thuốc lá để "nhắc nhở họ về nghĩa vụ tuân thủ luật pháp". ACCC cho biết đây sẽ là lĩnh vực mà họ sẽ giám sát chặt chẽ.

ACCC đã thử nghiệm nhiều loại thuốc lá điện tử từ các thương hiệu khác nhau để tìm ra mức độc hại trong sản phẩm và rút ra kết luận:


"Joystick, Social-Lites và Elusion là những sản phẩm tồi tệ nhất trong số này, đây là lý do tại sao chúng tôi đã hành động để giải quyết vấn đề này", bà Rickard nói.

"Chúng tôi đã đưa thông báo với tất cả các nhà cung cấp thuốc lá điện tử rằng không thể chấp nhận việc lừa dối người tiêu thụ, đưa những thông tin sai lệch về sức khoẻ và thành phần của những sản phẩm này."

Formaldehyde được trung tâm Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới phân loại như một chất gây ung thư nhóm 1A, có nghĩa là nhóm có đủ bằng chứng cho thấy đây là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.

Acetaldehyde được phân loại là chất gây ung thư nhóm 2B bởi tổ chức y tế IARC, được phân loại trong nhóm có khả năng gây ung thư cho người.

ACCC đã khởi kiện Elusion và Social-Lites ra tòa năm ngoái, và sau đó là Joystick, sau khi công ty này không đóng phạt cho các sai phạm của mình.

Social-Lites và Elusion đã phải hiệu chỉnh các sai sót trong quảng cáo trên trang web của họ.

"Khi sử dụng các sản phẩm thuốc láđiện tử của chúng tôi, quý vị sẽ hít phải các chất gây ung thư và các chất độc hại - bao gồm Acetaldehyde, Acetone, Acrolein và Formaldehyde".

Những chất này là chất gây ung thư và các hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Sau vụ kiện ra Toà án Liên bang do Ủy ban giám sát Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc tiến hành, tòa đã phát hiện ra rằng những tuyên bố mà chúng tôi đưa lên trang web và YouTube là sai, gây hiểu nhầm hoặc có ý lừa đảo trái với Luật Tiêu thụ Úc."

Theo sbs.com.au

Mỹ: Hút thuốc lá điện tử, người đàn ông bị nổ gãy 7 chiếc răng

Mỹ: Hút thuốc lá điện tử, người đàn ông bị nổ gãy 7 chiếc răng

Một người đàn ông Mỹ đã phải điều trị để gắp các mảnh vỡ răng và nhựa từ bên trong khoang miệng đầy máu ra ngoài do xảy ra nổ trong khi hút thuốc lá điện tử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất