Cách một gia đình Úc tiết kiệm 60,000 đô/năm và câu chuyện về những người "siêu tiết kiệm"

Cách một gia đình Úc tiết kiệm 60,000 đô/năm và câu chuyện về những người 'siêu tiết kiệm'

Đó là gia đình Boothey ở Adelaide, gồm cô Jasmine, anh Aaron và hai con của họ. Gia đình này kiếm được một khoản thu nhập ổn và không gặp khó khăn gì trong cuộc sống cả, nhưng họ lại cố tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Việc sống dưới mức điều kiện của mình đã giúp họ tiết kiệm được một con số ấn tượng - 60,000 đô một năm, gần 2/3 thu nhập sau thuế của họ.

"Chi tiêu của chúng tôi đã không tăng đáng kể trong 10 năm qua, trong khi thu nhập của chúng tôi thì lại tăng", Jasmine nói.

"Việc tiêu khoản lương tăng thêm và tiền mặt nhận được là một cái bẫy mà chúng tôi thấy rất nhiều người khác rơi vào, nên chúng tôi đã luôn quan tâm đến việc tránh nó. Chúng tôi đã tiết kiệm thành thói quen ngay từ ban đầu, và bây giờ nó cũng chỉ là thói quen mà thôi."

Gia đình Boothey

Gia đình Boothey là một phần trong xu hướng ngày càng tăng những người tiết kiệm đến hết mức. Họ là những người tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt và say sưa trao đổi những lời khuyên về ngân sách trên mạng. Thông thường mục tiêu của những người như vậy là độc lập về tài chính và có thể nghỉ hưu sớm mặc dù có chút khác biệt, chẳng hạn như có những người lại tránh tiêu nhiều tiền để quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Thu nhập của gia đình Boothey là 125,000 đô một năm và mỗi năm họ đặt ra những mục tiêu tiết kiệm tăng dần lên. Nhờ chặt chẽ về ngân sách, cặp vợ chồng này hiện đang sở hữu hai ngôi nhà và đang có kế hoạch để xây một ngôi nhà mới trong năm tới.

"Mỗi năm chúng tôi đặt ra cho mình những mục tiêu tài chính, thường là cao hơn một chút so với mức chúng tôi có thể đã đạt được trong năm trước đó, và cố gắng để đạt được những mục tiêu đó," cô Jasmine nói. "Chúng tôi chia mục tiêu hàng năm thành những mục tiêu hàng tháng nhỏ hơn để dễ dàng theo dõi được quá trình tiết kiệm."

Cô Jasmine, cũng là tác giả của blog Bargain Mum, nói rằng cô sống theo các quy tắc vàng là chờ đến đợt giảm giá để mua các mặt hàng mới và không bao giờ thay thế đồ mà không vì bất cứ lý do gì.

"Chúng tôi chờ cho đến khi đồ dùng thực sự bị hỏng trước khi thay thế," cô nói.

"Nếu một cái gì đó vẫn hoạt động tốt, tôi thấy chẳng có lý do gì để thay thế nó. Chúng tôi cũng chưa bao giờ nợ nần gì ngoại trừ thế chấp, nếu chúng tôi muốn một cái gì đó thì sẽ tiết kiệm để mua nó. Tôi đã luôn nghĩ rằng nếu bạn phải cần đến một khoản vay để mua một cái gì đó, bạn thực sự không thể đủ khả năng mua nó."

"Tất cả là về sự cân bằng, chi tiêu một chút để tận hưởng ngay lúc này trong khi tiết kiệm còn để tận hưởng trong tương lai."

Những người siêu tiết kiệm như gia đình Boothey rất hiếm khi mua những thứ xa xỉ, thay vào đó họ chi chi cho các nhu cầu cơ bản và gửi ngân hàng bất kỳ khoản nào dư ra.

Một số thậm chí còn tiết kiệm theo cách của họ để có thể nghỉ hưu sớm, chẳng hạn như blogger người Canada Mr Money Mustache. Anh đã nghỉ hưu ở độ tuổi hơn 30 của mình bằng cách chỉ chi tiêu một phần nhỏ trong thu nhập của mình và tiết kiệm phần còn lại.

Xu hướng siêu tiết kiệm đang trái ngược với xu hướng tiêu thụ ngày càng tăng của thế giới. Các mặt hàng cao cấp đang có nhu cầu cao trên toàn cầu và cũng đang phát triển ở Úc. Nghiên cứu của Deloitte cho thấy doanh số bán hàng cao cấp đã được thúc đẩy bởi những người Úc giàu có và khách du lịch châu Á. Và chỉ số xe sang trọng CommSec - một thước đo về chi tiêu tiêu dùng - cho thấy nhiều người Úc đang mua xe sang trọng nhờ lãi suất thấp.

Bà Melissa Goodwin

Nhưng ngay cả người có thu nhập cao cũng cần phải thực hành nghệ thuật sống thận trọng, bà Melissa Goodwin, tác giả của blog Frugal and Thriving cho biết.

"Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, thì bạn vẫn phải quản lý tiền của mình một cách khôn ngoan," bà nói.

"Những nguyên tắc cơ bản như 'chi tiêu ít hơn những gì kiếm được' nên được áp dụng, bất kể thu nhập của gia đình bạn là bao nhiêu."


"Tiết kiệm không chỉ là về tiết kiệm tiền. Định nghĩa thật sự của sự tiết kiệm là việc quản lý nguồn tài nguyên một cách khôn ngoan. Nguồn tài nguyên có bao gồm tiền, nhưng cũng bao gồm cả các nguồn lực vật chất khác cũng như các nguồn lực cá nhân như thời gian."

Như trường hợp của anh Michael French, 48 tuổi ở Queensland, là một người rất biết cách tận dụng để tiết kiệm. Anh đã sống trong xe moóc (caravan) của mình nhờ năng lượng mặt trời và gió, thậm chí còn nấu ăn bằng một lò năng lượng mặt trời.

"Tôi chỉ phải dùng đến nguồn điện 3 lần trong 2 năm rưỡi qua, khi thời tiết nhiều mây trong một thời gian dài," anh nói.

Để tiết kiệm tiền thuê, anh thường đậu xe của mình trên đất của người khác, và đổi lại bằng cách làm luôn nhiệm vụ coi sóc nhà cửa cho họ gần như quanh năm.

Giống như nhiều người Úc có thu nhập thấp khác, anh French cũng phải tiết kiệm từng đô hết mức có thể, chỉ chi tiền cho những gì thực sự cần, còn lại gửi vào ngân hàng.

Anh lùng sục các cửa hàng tái chế địa phương và những nơi đổ rác để kiếm đồ. Anh có thể sửa chữa, tái chế hoặc bán lại những đồ đó. Anh ước tính chi phí sinh hoạt của mình là 30 đô mỗi ngày.

Đối với những người sống trên thu nhập thấp hoặc có nợ cao, siêu tiết kiệm không hẳn là một sự lựa chọn lối sống nhưng lại là điều cần thiết. Ông Richard Denniss, nhà kinh tế tại The Australia Institute, cho rằng có sự phân chia ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy tình trạng không đồng đều về sự giàu có đang lây lan một cách đáng báo động trên khắp nước Úc. Các hộ gia đình trung bình của Úc có thu nhập sau thuế 998 đô mỗi tuần, nhưng các hộ gia đình có thu nhập trung bình thấp chỉ có 407 đô. Còn đối với người có thu nhập cao thì gấp 5 lần chỗ đó, là 2,037 đô.

Và một con số đáng lo ngại - có 26% gia đình Úc có tổng nợ gấp 3 lần hoặc nhiều hơn so với thu nhập của họ.

Anh Brenton Mayer

Còn đối với trường hợp anh Brenton Mayer ở Cairns, tiết kiệm không phải để chi tiêu mà để cho đi. Anh chàng bác sĩ 24 tuổi này là người luôn quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Anh Mayer quyên tặng 10% thu nhập của mình cho các tổ chức từ thiện mà anh tin rằng đang giúp đỡ người khác hiệu quả nhất, và cho rằng quyên tặng quan trọng hơn so với tiết kiệm cá nhân.

"Tôi có thể tiết kiệm để mua một ngôi nhà hoặc một chiếc xe mới, nhưng tôi khá hoài nghi rằng liệu điều đó có làm cho tôi thấy hạnh phúc hay không", anh Mayer nói.

"Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ có được hạnh phúc tuyệt vời nhất khi cho đi, và tôi nghĩ rằng đó là những điều mà chúng ta có nghĩa vụ đạo đức phải làm."

Chủ nghĩa vị tha có hiệu quả là một phong trào xã hội dựa trên triết lý của việc sử dụng bằng chứng để tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Người quyên tặng sẽ quyên góp cho những tổ chức từ thiện mà họ tin rằng sẽ giúp đỡ được nhiều người nhất.

Điều này có thể mở rộng từ vấn đề đơn giản như việc phân phối màn ngủ chống sốt rét tại các quốc gia châu Phi cho tới những vấn đề phức tạp hơn như việc giảm lượng khí thải carbon để giảm nguy cơ biến đổi khí hậu.

Một số người theo chủ nghĩa vị tha có hiệu quả cam kết quyên góp một tỷ lệ cao thu nhập của mình cho tổ chức mà họ cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến từng đồng đô la. Một số người còn đi một bước xa hơn bằng cách theo đuổi các ngành nghề được trả lương cao để họ có thể tối đa hóa sự đóng góp của mình cho các tổ chức từ thiện.

Trong 5 năm qua, trong khi học văn bằng y của mình và kiếm được rất ít, anh Mayer cũng đã quyên góp 15,000 đô. Anh nói rằng anh không nghĩ bản thân mình hào phóng hơn người bình thường.

"Tôi đã chỉ dần dần chấp nhận ý tưởng rằng 100 đô sẽ cải thiện được một cuộc sống và 3,000 đô sẽ mua được một cuộc sống", ông nói.

"Nếu bạn trân trọng cuộc sống và bạn chấp nhận rằng những người ở nước ngoài cũng có cuộc sống cũng đáng trân trọng như chúng ta, điều hợp lý duy nhất nên làm là trở nên rộng lượng."

Việt Tùng - Báo Úc
Wollongong: Hai anh em tiết kiệm trong 5 năm để tặng mẹ món quà ý nghĩa

Wollongong: Hai anh em tiết kiệm trong 5 năm để tặng mẹ món quà ý nghĩa

"So với những gì bà đã hi sinh cho chúng tôi trong suốt những năm qua, chiếc ô tô này thực sự không là gì. Từ một món quà nhỏ, chúng tôi muốn gửi gắm đến mẹ của mình những lời kính trọng và biết ơn sâu sắc nhất với những gì bà đã dành cho Jason và tôi.”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất