Cherry hạng nhất ở Tasmania được xuất khẩu sang Trung Quốc, còn người Úc chỉ được dùng loại hạng 2

Cherry hạng nhất ở Tasmania được xuất khẩu sang Trung Quốc, còn người Úc chỉ được dùng loại hạng 2

Sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc trong 24 tháng qua đã dẫn đến kết quả có ít nhất 6 vườn cherry ở Tasmania thuộc quyền sở hữu của Trung Quốc, trong khi có ít nhất 4 nông dân địa phương khác đã liên doanh với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Vụ thu hoạch cherry nổi tiếng của Tasmania ngày càng được Trung Quốc chiếm hữu và tiêu thụ nhiều hơn, với 5 trong số 6 vườn cherry cuối cùng được bán đã rơi vào tay của Trung Quốc.

Tasmania cùng với những quả cherry chín muộn hoàn toàn phù hợp cho khoảng thời gian đón Tết Nguyên đán và lễ hội mùa xuân của người Trung Quốc, cộng thêm tình trạng không có dịch hại và sâu bệnh, đã cho phép xuất khẩu hàng không trực tiếp sang Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể thỏa mãn được nhu cầu của người dân Trung Quốc.

Xuất khẩu cherry của Tasmania đã tăng gấp đôi vào mùa năm ngoái, lên 2,892 tấn, trị giá ước tính khoảng 52 triệu đô, trong khi doanh số bán sang Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi.

Hầu hết mỗi vườn cây đều đang được mở rộng, trong khi sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là từ châu Á và Trung Đông.

"Chúng tôi có nhu cầu từ Hong Kong và Trung Quốc vượt xa mức mà chúng tôi có thể cung cấp", ông Phil Pyke, nhà quản lý phát triển sản phẩm của Fruit Growers Tasmania, giải thích.

Người nông dân địa phương đang thiếu vốn để mở rộng vườn cây nhằm đáp ứng nhu cầu, và các nhà đầu tư Úc thì không quan tâm nhiều lắm, nên các doanh nhân Trung Quốc đang bước vào. “Thực tế là người Úc không hề mua những trang trại này,” ông Pyke cho biết.

Doanh nhân Min Quan Shi đã mua 2 vườn cherry và hoa quả hỗn hợp ở Coal River Valley, phía đông bắc Hobart, từ đầu năm 2015, và dự định tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lần diện tích vườn cây cherry 30ha hiện tại.


Ông Shi đã thuê một người Trung Quốc ở Tasmania là bà Bei Hou làm giám đốc điều hành 2 vườn cây, để xuất khẩu sang Trung Quốc và Đài Loan, cũng như một số khu vực trong nước và địa phương.

Bà Hou, người chuyển từ Trung Quốc đến Hobart cách đây 10 năm và theo học kế toán tại Đại học Tasmania, cho biết tiềm năng tăng trưởng là rất lớn, với các thị trường trên khắp miền bắc Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa được khai thác.

Cũng như danh tiếng "sạch và xanh" của Tasmania, mùa cherry muộn của hòn đảo này là vô cùng hoàn hảo. "Thời điểm đúng lúc này đồng nghĩa với việc cherry Tasmania có thể dùng cho lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc, với truyền thống mang quà đến thăm người thân và bạn bè - và một hộp cherry Tasmania là lựa chọn tốt nhất", bà nói.

Xuất khẩu sang lục địa Úc không bõ công về mặt tài chính, vì không thể nào so sánh được với giá của Trung Quốc. "Chúng tôi xuất khẩu gần như tất cả cherry hạng nhất của mình và chúng tôi chỉ cung cấp loại cherry hạng 2 và cherry hạng nhất loại nhỏ cho thị trường trong nước", bà nói.

"Kinh doanh là kinh doanh - khi bạn có thể kiếm được 20 đô/kg cherry hạng nhất của mình (ở Trung Quốc), bạn sẽ không bán nó với giá 10 đô hoặc 15 đô (ở Úc), đúng không?"

Ông Pyke nói: "Trong 2 năm qua, diện mạo của ngành trái cây Tasmania đã thay đổi từ các trang trại truyền thống nối tiếp các thế hệ sang các nhà đầu tư nước ngoài.”

Khoảng 60% vụ thu hoạch cherry tại Tasmania đã được xuất khẩu.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo stopforeignownershipinaustralia.com.au)

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất