Chi phí đi lại của gia đình ông Shorten trong chiến dịch tranh cử gấp gần 4 lần của ông Turnbull

Chi phí đi lại của gia đình ông Shorten trong chiến dịch tranh cử gấp gần 4 lần của ông Turnbull

Chi phí đi lại của gia đình ông Bill Shorten trong quá trình vận động trước cuộc bầu cử năm ngoái đã tiêu tốn nhiều hơn so với con số của cả gia đình ông Turnbull và ông Abbott trong 3 cuộc bầu cử gần đây nhất cộng lại.

Ông Shorten đã tiêu tốn 55,531 đô trong 6 tháng, tính đến tháng 6/2016, so với con số chỉ là 14,441 đô của ông Turnbull trong cùng khoảng thời gian đó, 14,337 đô của ông Tony Abbott trong nửa sau của năm 2013 và 11,080 đô của ông Abbott trong nửa sau của năm 2010.

Ông Kevin Rudd tiêu tốn 20,435 đô trong giai đoạn xung quanh cuộc bầu cử năm 2013, trong khi bà Julia Gillard tiêu tốn 13,439 đô trong nửa sau của năm 2010.

Tổng chi phí của Đảng Lao động là 89,405 đô, còn của Liên đảng chỉ là 39,858 đô.

Những phân tích này được đưa ra khi các nguồn tin Chính phủ cho thấy ông Malcolm Turnbull có thể nhận được kết quả điều tra về chi phí đi lại của Bộ trưởng Y tế Sussan Ley vào sớm nhất là ngày mai (12/1).

Vị trí của bà Ley được các thành viên trong Liên đảng coi là không còn vững vàng, bất chấp tuyên bố của bà vào hôm thứ Hai rằng bà mong đợi sẽ quay trở lại tiếp tục làm nhiệm vụ Bộ trưởng của mình.

Cuộc điều tra về chi phí đi lại của bà đã được thực hiện sau vụ việc bà đã mua một bất động sản đầu tư trị giá 795,000 đô tại Gold Coast trong một chuyến đi bằng tiền thuế của người dân.

Vấn đề bắt đầu nổi lên khi bà Ley chi số tiền cho chuyến đi Gold Coast bằng tổng chi phí bà đã tiêu tốn ở Perth, Adelaide và Hobart cộng lại, và bà đã tiêu tốn 13,000 đô để di chuyển bằng hai chiếc máy bay thuê theo tuyến thương mại sầm uất.

Bà Sussan Ley

Cuộc tranh cãi về chi phí cũng đã lan rộng đến một số thành viên trong nội các, trong đó có Ngoại trưởng Julie Bishop. Bà Bishop đã tiêu tốn 2,716 đô để tham dự sự kiện Portsea Polo.


Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, đã tiêu tốn 3,533 đô tiền vé máy bay để tham dự 2013 AFL Grand Final cùng với phu nhân của ông.

Ông Peter Dutton, George Brandis và Mitch Fifield cũng đã bị phát hiện tiêu tốn tiền thuế của người dân để tham dự sự kiện mừng năm mới 2015 cùng ông Malcolm Turnbull.

Cựu Chủ tịch Hạ nghị viện Peter Slipper, người đã bị truy tố vì tiêu tốn tiền thuế của người dân cho chi phí đi xe taxi đến các nhà máy rượu vang ở Canberra, đã đăng trên Twitter rằng những người khác bị đối xử như ông đã từng bị.

"Mỗi nghị sĩ và thượng nghị sĩ sẽ phải chịu sự điều tra pháp lý giống như tôi đã từng bị. Tôi cá rằng kết quả sẽ là rất thú vị ", ông Slipper nói.

Một phát ngôn viên của ông Shorten cho biết tất cả các chi phí đi lại của gia đình ông đã được công bố và thực hiện theo đúng quy tắc.

Gia đình của ông Bill Shorten

3 người con của ông Shorten là Rupert, Georgette và Clementine ở vào độ tuổi 15, 13 và 7 khi chiến dịch tranh cử diễn ra - nhỏ tuổi hơn nhiều so với con của các cựu Thủ tướng khác. Việc đó đã khiến cho phu nhân của ông là bà Chloe không thể đi theo ông mà không đưa các con theo.

Các con gái của ông Abbott là Louise, Frances và Bridget ở vào độ tuổi 24, 21 và 20 vào hồi năm 2013, và 21, 18 và 17 hồi năm 2010, trong khi con của ông Rudd là Jessica, Nicholas và Marcus ở vào độ tuổi 29, 24 và 20 hồi năm 2013, và con của ông Turnbull là Alex và Daisy thì đều đã ngoài 30 tuổi.

Thủ tướng có quyền được sử dụng máy bay VIP và đặc quyền này được mở rộng đến cả các nhà lãnh đạo đối lập trong chiến dịch bầu cử, có nghĩa rằng họ không cần tiêu tốn chi phí đi lại bằng máy bay cho gia đình trong giai đoạn này.

Điều này giải thích cho một số sự khác biệt giữa chi phí của ông Shorten và ông Turnbull, và áp dụng cho một mức độ thấp hơn trong so sánh với ông Abbott vào năm 2013 khi ông Abbott đã là Thủ tướng sau cuộc bầu cử ngày 7/9.

Chi phí năm 2016 của ông Shorten gấp 5 lần so với của ông Abbott hồi năm 2010, trong thời kỳ khi cả hai ông đều đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đối lập.

Việt Tùng - Báo Úc
Bộ trưởng Y tế Úc bị kêu gọi cách chức vì chi hơn 76,000 đô cho chuyến công du 7 ngày

Bộ trưởng Y tế Úc bị kêu gọi cách chức vì chi hơn 76,000 đô cho chuyến công du 7 ngày

Bộ trưởng y tế Sussan Ley đang phải chịu sức ép chỉ trích từ dư luận sau khi một số tài liệu được công bố cho thấy bà đã tiêu tốn hơn 10,000 đô mỗi ngày cho chuyến đi Mỹ vào tháng 2 năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất