Chính phủ Úc mở rộng đối tượng cấp thị thực định cư diện tay nghề cao

Chính phủ Úc mở rộng đối tượng cấp thị thực định cư diện tay nghề cao

Theo chuyên gia tư vấn luật di trú AIMS, Brandon Esponga, chương trình cấp thị thực định cư diện tay nghề cao nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của chính phủ Úc sẽ mở rộng với đối tượng ưu tiên hàng đầu là các kỹ sư lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, kỹ sư máy móc, kỹ sư xây dựng, các nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia marketing, tư vấn đầu tư, kế toán và kiểm toán.

Công ty Tư vấn Định cư AIMS cho biết chương trình ‘thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao’của chính phủ Úc đã được triển khai được 5 năm, tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số đối tượng khá hạn chế. Từ năm 2017, theo AIMS, thì diện cấp thị thực định cư này sẽ được mở rộng sang cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng viên đại học, kiến trúc sư, kỹ sư nông nghiệp, chế biến thực phẩm và quản lý nhân sự...

“Năm nay dự kiến nền kinh tế Úc sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng 3% dẫn tới nhu cầu nguồn nhân lực tay nghề cao sẽ tăng đáng kể trên hầu hết các lĩnh vực ngành nghề do vậy dự kiến chỉ tiêu hạn mức cho thị thực định cư diện tay nghề sẽ tăng từ 15-30%, thời gian xem xét hồ sơ chỉ 2 đến 6 tháng” ông Brandon cho biết.

Dự kiến các chính sách mới này sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 7 năm nay bởi bộ di trú Úc và cục di trú của các tiểu bang Úc. Xu thế này cũng phản ánh thực tế thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao ở các ngành nghề phổ thông tại các nước phát triển và đang phát triển trong đó có Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo bà Trần Nhị Hà, nguyên Chuyên viên chuyên trách Thị thực, có khoảng 13.000 suất một năm (trong một số năm trước) cho diện định cư tay nghề cao, chiếm khoảng 67-68% số suất của toàn bộ chương trình định cư của chính phủ.


Một khi được lựa chọn là một ‘nhân lực chất lượng cao’ của Chính phủ Australia, Vinh sẽ được phép mang theo gia đình, con cái dưới 21 tuổi và tất cả các thành viên đều được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí. Sau 4 năm 3 tháng định cư ở Úc, có thể được bảo lãnh cho bố/ mẹ ruột sang sinh sống cùng. Kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 3 năm, người trúng tuyển không nhất thiết phải ở Úc trong thời gian này. Sau khi sang, thời hạn xin việc có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng với mức lương tối thiểu là 25 đô-la Úc/ giờ cho ‘thường trú nhân vĩnh viễn’ (công dân chưa định cư đủ 4 năm 3 tháng).

“Cơ hội của các bạn là như nhau, bất kể giới tính hay màu da, miễn là bạn có năng lực và trình độ, và nước Úc sẽ chào đón các bạn,” ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên Phó chủ tịch phòng Thương mại Australia Việt Nam chia sẻ.

AIMS Việt Nam khuyến nghị, ứng cử viên tham gia chương trình nên cân nhắc giữa việc nộp đơn xin định cư ở các tiểu bang nhỏ của Úc hoặc hai thành phố lớn là Melbourne hay Sydney bởi sự chênh lệch về điểm số là khá cao; đồng thời cũng cân nhắc về ngành nghề đăng ký, cơ hội cho những ai chọn ngành nghề phù hợp và có kinh nghiệm cũng như năng lực ở lĩnh vực ấy.

Theo kinh nghiệm của bà Hà, đứng về phương diện người chuyên trách các thủ tục nhập cư, thì cá nhân đơn lẻ muốn tự tiến hành các thủ tục xin nhập cư thường mất thời gian khá lâu, và đôi khi rủi ro nếu không thực sự am hiểu về hệ thống phân loại nghề nghiệp của Australia, thậm chí, có ngành nghề đòi hỏi phải có người nước sở tại đứng ra bảo lãnh. Bà đưa ra lời khuyên, nên tìm đến những đơn vị tư vấn để đi đúng hướng, tránh lãng phí thời gian.

Theo Trí thức trẻ
Hạ viện Úc duyệt dự luật cấm cấp thị thực cho người tị nạn

Hạ viện Úc duyệt dự luật cấm cấp thị thực cho người tị nạn

Ngày 10/11, Hạ viện Úc đã thông qua dự luật cấm cấp thị thực vĩnh viễn đối với những người tìm cách tới Úc bất hợp pháp bằng thuyền kể từ 7/2013.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất