Choáng khi lợi nhuận của Samsung vẫn tăng 50% sau bê bối cháy nổ

Choáng khi lợi nhuận của Samsung vẫn tăng 50% sau bê bối cháy nổ

Mặc dù bị sự cố Galaxy Note 7 và máy giặt nổ hàng loạt làm tổn thất 3 tỉ đô, Samsung vẫn công bố mức lợi nhuận tăng 50% gây choáng.

Vào hồi tháng 10 năm ngoái, những người sử dụng điện thoại Samsung trên toàn thế giới đã lên tiếng về việc những chiếc Galaxy Note 7 của họ phát nổ và bốc cháy, dẫn đến việc phải thu hồi thiết bị này hàng loạt.

Nhưng dù sự cố có ngốn của Samsung số tiền khổng lồ 3 tỉ đô, thì hãng vẫn công bố lợi nhuận tăng cao trong năm vừa rồi.

Samsung cho biết lợi nhuận của hãng vào quý 4 năm 2016 đã tăng 50% - mức tăng cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua, kể từ quý 3 năm 2013.

Các nhà phân tích đã cho rằng lợi nhuận của Samsung tăng nhờ vào công việc kinh doanh chất bán dẫn chủ đạo, nhưng kết quả thực tế thậm chí còn cao hơn nhiều so với những dự báo lạc quan nhất.

Thị trường phân phối chất bán dẫn đã gặp phải tình trạng cầu nhiều cung ít đối với vi mạch điện tử trong quý 4 năm ngoái, điều này đã đóng góp hơn một nửa vào lợi nhuận quý của Samsung.

Các nhà phân tích được bỏ phiếu bởi FactSet hy vọng con số sẽ là 8 nghìn tỷ won, tương đương 6.7 tỷ đô hoặc 5.4 tỷ bảng.


Nhưng trong bản xét duyệt doanh thu, Samsung đã đạt mức lợi nhuận 9.2 nghìn tỷ won (7.8 tỷ đô), tăng 50% so với con số 6.1 nghìn tỷ won vào năm 2015.

“Điều này là nhờ vào sự cải thiện trong kinh doanh chất bán dẫn và tỷ giá hối đoái”, theo ông Kim Young Woo – 1 chuyên gia phân tích đến từ SK Securities.

Kết quả này là tin tốt cho “gã khổng lồ công nghệ” sau vụ thu hồi sản phẩm lớn nhất trong lịch sử hãng bao gồm 1 dòng điện thoại thông minh phổ biến và máy giặt.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao chiếc Galaxy Note 7 lại dễ bị nóng và phát nổ đến thế, nhưng Samsung đã ra lệnh thu hồi và ngừng sản xuất sản phẩm này.

Tim Baxter, giám đốc điều hành của Samsung tại Mỹ, đã trả lời cánh nhà báo tại Consumer Electronics Show ở Las Vegas rằng Samsung sẽ chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc Galaxy Note 7 nổ trong thời gian "rất sớm".

Samsung đã và đang điều tra vụ việc này được hơn 4 tháng.

Minh Ngọc
Mỹ: Trò đùa ác ý liên quan tới Galaxy Note 7 trên chuyến bay của Virgin

Mỹ: Trò đùa ác ý liên quan tới Galaxy Note 7 trên chuyến bay của Virgin

Một chuyến bay của Virgin đã xảy ra hỗn loạn do hành khách phát hiện có wifi hotspot mang tên Galaxy Note 7.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất