Con tin Úc cầu xin Donald Trump đàm phán với Taliban để được trả tự do

Con tin Úc cầu xin Donald Trump đàm phán với Taliban để được trả tự do

Chính quyền liên bang cho biết họ đang làm mọi việc để giải cứu một người đàn ông Úc bị bắt cóc ở Afghanistan sau khi ông này xuất hiện trong một video.

Taliban Afghanistan đã phát hành một clip ghi lại cảnh ông Timothy Weeks cầu xin chính phủ Mỹ đàm phán với những kẻ bắt cóc và nói rằng trừ khi việc trao đổi tù nhân được đồng ý, bằng không ông ấy sẽ bị giết.

Ông Weeks, một giáo viên người Úc tại ĐH American, ở thủ đô Kabul cùng với đồng nghiệp người Mỹ Kevin King đã bị bắt cóc gần khuôn viên trường vào hồi tháng 8 năm ngoái.

Trong đoạn video, ông Weeks nói được quay vào ngày đầu năm mới, 2 người đàn ông, đều để râu, xin gia đình gây áp lực lên chính phủ Mỹ để giúp họ được thả ra.

Ông Weeks nói với tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng Taliban đã yêu cầu đổi họ lấy những tù nhân đang bị giam tại phi trường Bagram và tại nhà tù Pul-e-Charkhi. Ông Trump sẽ lên nhậm chức vào ngày 20/1 tới.


"Họ đang bị giam ở đó bất hợp pháp và Taliban đã yêu cầu thả họ để đổi lấy chúng tôi. Nếu họ không được trao đổi, chúng tôi sẽ bị giết", ông nói.

"Ông Donald Trump, cầu xin ông, điều này nằm trong tay ông. Tôi xin ông hãy đàm phán với Taliban. Nếu ông không đàm phán với họ, chúng tôi sẽ bị giết".

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc ở Canberra nói Úc đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước khác để giải cứu ông Weeks.

"Chúng tôi đã hỗ trợ từ lãnh sự cho gia đình người đàn ông, những người đã yêu cầu được cách biệt", phát ngôn viên tuyên bố.

"Do tôn trọng mong muốn của gia đình và vì chính sự an toàn của ông ấy, chúng tôi sẽ không bình luận thêm".

Bảo Linh - Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất