Đã có gần 30,000 visa bị hủy tại Úc trong nửa đầu năm tài chính

Đã có gần 30,000 visa bị hủy tại Úc trong nửa đầu năm tài chính

Số lượng visa bị hủy ở Úc dường như vẫn còn tiếp tục ở mức cao, và những con số ban đầu đã cho thấy một lập trường cứng rắn vẫn đang được tiếp tục.

Trong nửa đầu năm tài chính hiện tại, Bộ Di trú đã hủy hơn 27,000 visa.

Trong năm tài chính trước, đã có hơn 60,000 visa bị hủy, và điều này cho thấy cuộc đàn áp đã được công bố sẽ vẫn được tiếp tục, theo số liệu được Thư ký Bộ Di trú Michael Pezzullo công bố trong một phiên điều trần của Thượng viện.

Ông cũng thông báo với Ủy ban rằng Bộ Di trú đã phát hiện gần 8,000 người không phải là công dân Úc đang ở bất hợp pháp, trong đó có hơn 1,000 người lao động bất hợp pháp, hầu hết trong số họ tự nguyện tiếp xúc với Bộ để giải quyết tình trạng visa của mình.

Từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2016, Bộ Di trú đã hủy bỏ hơn 2,000 visa vì lý do character và có 820 người xin visa bị từ chối cũng vì lý do tương tự. Khoảng 1/4 số visa bị hủy bỏ là do ở quá hạn trong năm trước và đã có 7.7 triệu visa tạm thời được cấp.


Ông Pezzullo cũng giải thích rằng Bộ Di trú đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả để không cần phải làm tăng số lượng nhân viên. "Trước những hạn chế về nguồn lực và tăng luồng biên giới, đầu tư vào hiện đại hóa là điều rất quan trọng, điều này đồng nghĩa với việc là tự động hóa tăng lên, chẳng hạn như thế hệ tiếp theo của smart gate, khai thác công nghệ số mới để cải thiện dịch vụ khách hàng của chúng tôi, nâng cao khả năng thu thập và phân tích dữ liệu lớn," ông nói.

Tuy nhiên, Bộ Di trú đã bị chỉ trích vì quá nặng tay khi tiến hành khám xét người tại các sân bay quốc tế. Tài liệu của Cơ quan Kiểm toán Quốc gia Úc (ANAO) cho biết các nhân viên đã tiến hành những cuộc khám xét cá nhân một cách bất hợp pháp, không thích hợp, và vi phạm các quyền về cưỡng chế.

Báo cáo nói rằng còn nhiều việc cần phải được thực hiện để đảm bảo rằng các quyền lực về khám xét, bao gồm cả dùng tay lần người để tìm vũ khí tại cổng an nình sân bay, đã được sử dụng một cách thích hợp.

Kiểm toán cũng phát hiện một số cuộc khám xét nhà vượt quá phạm vi của các lệnh khám xét, và các nhân viên thường xuyên thẩm vấn người khác mà không có giấy tờ chứng minh pháp quyền của họ để làm như vậy. Và nó cũng cho thấy rằng các nhân viên đã không được hướng dẫn đầy đủ và hướng dẫn để thực hiện quyền cưỡng chế.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo Australiaforum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất