Diện mạo Sydney sẽ ra sao sau 20 năm nữa?

Diện mạo Sydney sẽ ra sao sau 20 năm nữa?

Xe tự động lái trên những con đường với tấm pin mặt trời, quảng cáo 3 chiều, máy bay không người lái giao hàng, đường hàng không giữa các tòa nhà, một đoàn tàu chạy bằng điện từ tới Circular Quay và rất nhiều cây cối.

Đó sẽ là diện mạo của Sydney trong vòng 20 năm tới.

Một tầm nhìn thực tế ảo của thành phố trong tương lai đã được đưa ra như là một phần của Trong khuôn khổ Liên hoan Kiến trúc Cảnh quan Quốc tế kéo dài 4 ngày ở Sydney, hình ảnh thực tế ảo của Sydney trong tương lai đã được giới thiệu.

Ngoài việc dỡ bỏ đường cao tốc Cahill và các cửa hàng bên dưới để mở thành phố đến bến cảng, nó cho thấy trong tương lai xe hơi sẽ được thay thế bằng nhiều loại xe khác - một số trong đó là xe tự lái, số khác trông giống như xe scooter công nghệ cao và xe rickshaw. Sẽ có tàu cao tốc, rất nhiều công trình nghệ thuật công cộng.

Cùng với đó, Viện Kiến trúc Cảnh quan Úc đã chuyển một đoạn phố Alfred, gần Circular Quay, thành con phố gọi là Con phố Tương lai.

Giám đốc điều hành Tim Arnold cho biết Viện muốn đề xuất về một thành phố xanh hơn và thông minh hơn, và cho thấy cách thiết kế cảnh quan, cơ sở hạ tầng và công nghệ có thể làm cho nó trở nên sống động hơn.

Điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra một con đường có ít ô tô.

Ông Arnold cho biết: "Ô tô vẫn có thể là một phần của nó, nhưng nó tạo ra một khu vực cho cộng đồng để họ có thể đến và thư giãn, giải trí, và hòa nhập với bạn bè và đồng nghiệp.”

"Ngoài ra còn có lợi ích môi trường của tầng cây xanh, làm cho đường phố của chúng ta mát mẻ hơn, hấp thụ năng lượng và cũng tốt hơn rất nhiều cho sự ô nhiễm không khí của chúng ta."


Con phố Tương lai có ghế công viên với bộ sạc điện thoại và máy tính xách tay, đèn đường có thể phản ứng với sự thay đổi của điều kiện thời tiết và xe buýt không người lái chạy bằng điện.

Có những bức tường màu xanh lá cây và các khu vườn dọc, quanh các đường xe điện, và các thùng rác thông minh biết nói "cảm ơn" khi có người vứt rác vào trong và báo cho các cơ quan liên quan khi chúng cần được dọn sạch.

Sân chơi dành cho trẻ em có các trò chơi khuyến khích vận động và có một bến để chia sẻ xe đạp điện.

​Ông Arnold cho biết thành phố tương lai sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng xe đạp nhiều hơn.

Thứ trưởng phụ trách Thành phố và Chuyển đổi kỹ thuật số, ông Angus Taylor, cho biết Chính phủ liên bang sẽ sớm thông báo những dự án đầu tiên được ủng hộ thông qua quỹ Smart Cities và Suburbs trị giá 50 triệu đô.

Ông nói: "Luôn luôn có những thứ tuyệt vời như xe tự lái và đèn đường thông minh. Chúng là những đổi mới quan trọng và đang dần trở thành hiện thực.”

"Nhưng cũng có những ứng dụng rất thiết thực mà chúng tôi quan tâm đến để giải quyết những vấn đề rất thực tế tại các thành phố của chúng ta - tắc nghẽn giao thông, dữ liệu tốt hơn về di động, biết khi nào có một đường ống dưới đất.”

"Ngoài ra chúng tôi còn sử dụng công nghệ tiên tiến hơn để làm cho đường phố của chúng ta hoạt động tốt hơn - không gian xanh và các cách di chuyển tích cực như đi bộ, đi xe đạp."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất