Hỏi đáp: Bị cancel student visa thì có thể nộp đơn xin partner visa nếu đã có con ở Úc không?

Hỏi đáp: Bị cancel student visa thì có thể nộp đơn xin partner visa nếu đã có con ở Úc không?

Câu hỏi:

Chào anh!

Xin cho em hỏi, lúc đầu em qua Úc theo visa học sinh. Một thời gian sau em có quen một người bạn, và anh ấy là permanent. Chúng em yêu nhau và xác định sẽ đi tiếp. Em qua du học nhưng đi học không đều và đã bị cancel student visa. Giờ em và anh ấy đã nộp form diện 801, 820. Em và anh ấy cũng đã có con, và sống chung với nhau trong suốt 3 năm qua. Chúng em cũng đã nộp tất cả giấy tờ để chứng minh, con em sinh ở Úc nên đã có quốc tịch. Anh cho em hỏi là hồ sơ của em sẽ có thể được chấp nhận không ạ?

Cảm ơn anh!

Trả lời:

Chào em!

Chỉ có yêu thương nhau hay chỉ là vợ chồng thì điều này chưa đủ cơ sở để Bộ Di Trú cấp visa cho em.

Bởi vì khi em nộp hồ sơ theo diện 820/801 thì em không có visa hợp lệ, điều này Bộ sẽ yêu cầu em giải trình lý do tại sao họ phải miễn điều khoản 3 của luật di trú.

Điều khoản này được sửa đổi vào ngày 1/7/2014 và đã khó hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng có con với nhau là mọi việc sẽ ổn thỏa nhưng Bộ di trú có thể thông cảm được vì sự phát triển của đứa bé (con em với người bảo lãnh) sẽ bị ảnh hưởng nếu trong trường hợp em phải trở về nước để nộp hồ sơ và quay trở lại Úc.


Úc là một quốc gia thành viên có công nhận quyền lợi của đứa bé và nếu họ áp dụng điều này thì có thể miễn điều khoản 3 cho em và hồ sơ tiếp tục được xét duyệt như những hồ sơ 'không phải ở lậu' khác.

Luật sau khi sửa đổi vào 1/7/2014 đã khó hơn nhưng vào tháng 3/2016 có vụ án của Toà Án Liên Bang cho rằng các điều khoản đặc biệt (điều khoản 3) có thể được xảy ra bất cứ lúc nào, mặc dù sau khi đơn đã được nộp. Vậy thì nếu em có con với anh ấy và đơn nộp sau tháng 3/2016 thì khả năng thực hiện là có.

Luật trước 1/7/2014 bắt buộc em phải có con, mối quan hệ trên 2 năm hoặc một số lý do khác thì mới đủ cơ sở xin miễn điều khoản 3.

Nếu có thắc mắc gì, đừng ngại liên lạc cho anh hoặc hồ sơ của em có dịch vụ làm cho em thì cứ nói họ liên lạc cho anh qua 0423456789 nhé

Tạ Quang Huy & Cộng Sự


Tạ Quang Huy - Học Master of Laws (LL.M.) tại The Australian National University

Hiện đang là Đại Diện Di Trú Tạ Quang Huy & Cộng Sự  Joan Rosanove Chambers  Level 1, 550 Lonsdale Street Melbourne Vic 3000

Email: [email protected]

Mobile: +614 2345 6789

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất