Hỏi đáp: Xin visa nước ngoài cho công dân Việt Nam đang ở Úc

Hỏi đáp: Xin visa nước ngoài cho công dân Việt Nam đang ở Úc

"Tôi là người Việt Nam đang làm việc tại Úc. Sang năm tôi có thư mời tham dự đại hội của trường học ngày xưa tổ chức ở Canada. Trường hợp tôi đang ở Úc thì có xin được visa đi Canada không?..."

tin nguyen (tin57us...@... )

- Trả lời:

Về nguyên tắc, cơ quan lãnh sự nước bạn đang cư trú đều có thẩm quyền cấp visa cho công dân nước sở tại và người nước khác đến quốc gia có cơ quan lãnh sự. Do vậy, bạn có thể liên hệ và xin visa đi Canada tại cơ quan lãnh sự của Canada đặt tại Úc.

Thông thường, thủ tục và các giấy tờ bạn nộp cho lãnh sự Canada tại Úc cũng tương tự hồ sơ công dân Việt nam xin visa đi Cacnada nộp tại Việt Nam, nhưng có thêm giấy tờ chứng minh bạn cư trú tại Úc hợp pháp.

Ở đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn hồ sơ chung mà Tổng Lãnh sự Canada tại TP.HCM thường yêu cầu:

1. Hồ sơ:

Gồm các loại giấy tờ sau đây:

(a) Đơn xin thị thực nhập cảnh ngắn hạn;

(b) Bản khai thông tin gia đình;

(c) Chứng từ về việc đã nộp phí xin thị thực, trường hợp bạn xin visa có hiệu lực một lần nhập cảnh duy nhất thì mức phí là 75 USD;

(d) Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, và có visa nhập cảnh hợp pháp vào Canada;

(e) 2 ảnh cỡ hộ chiếu, phía sau ghi tên và ngày sinh của con ông/bà;

(f) Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn đủ cho chuyến đi;

(g) Bản sao vé máy bay khứ hồi và/hoặc lịch trình chuyến du lịch của bạn (nếu có yêu cầu);


(h) Số điện thoại liên lạc tại Việt Nam của bạn.

(i) Thư mời của người thân bên Canada, được nộp cùng bộ hồ sơ.

(j) Các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhân viên lãnh sự.

2. Những vấn đề cần chứng minh:

Để được cấp visa, bạn cần thuyết phục được nhân viên lãnh sự bằng các hồ sơ chứng minh mà bạn có được hoặc thông qua việc trả lời phỏng vấn (nếu được yêu cầu phỏng vấn):

(a) Bạn sẽ rời Canada sau chuyến đi theo đúng ngày mà bạn đã khai trong hồ sơ;

(b) Bạn có đủ khả năng tài chính cho chi phí chuyến đi và trở về;

(c) Bạn không có dự định học tập hoặc làm việc tại Canada nếu không được phép;

(d) Tuân thủ quy định pháp luật và chưa từng có tiền án;

(e) Không có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh của Canada;

(f) Cung cấp đầy đủ các hồ sơ mà nhân viên lãnh sự yêu cầu để thể hiện sự chấp hành của bạn;

(g) Có sức khỏe tốt (bạn có thể phải làm kiểm tra sức khỏe nếu được yêu cầu).

Bạn nên liên hệ trước với lãnh sự Canada tại Úc để được thông tin trước.

Chúc bạn thành công.

Theo Tuổi trẻ online

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất