Jacaranda, bằng lăng - Sắc tím ngập trời và nỗi nhớ...

Jacaranda, bằng lăng - Sắc tím ngập trời và nỗi nhớ...

Jacaranda (hoa phượng tím) đang vào độ nở rộ đẹp nhất, sắc tím dịu dàng ấy như bao phủ lên cả trời Úc. Bạn tôi sang Úc tới nay đã hơn 2 năm, khi mới sang; cô ấy cũng háo hức đón Xuân Úc lắm, bởi nghe nói sắp có hoa Jacaranda, một loài hoa tím đẹp đến lịm người. Và dường như, trong khoảnh khắc ấy, nỗi nhớ chỉ mới nhen nhóm và là một cảm giác khá mơ hồ.


Có lẽ không chỉ với bạn tôi, mà đối với tất cả các du học sinh khác, ấn tượng ban đầu hẳn là Jacaranda là một cái tên khó gọi; đơn giản nó chỉ gợi nhớ sự chờ mong đối với loài hoa rực rỡ nổi tiếng tại trời Úc. Những ngày mới vào mùa, tầm đầu tháng 9 chỉ thấy lấm tấm vài bông, bạn sẽ thờ ơ mà chẳng thấy màu tím đẹp lịm người ở chỗ nào. Bạn sẽ tự hỏi phượng tím đâu có bằng sắc tím Bằng Lăng?.


Rồi mùa thi đến, cũng là lúc Jacaranda nở tím cả góc trời, đúng sắc tím đẹp đến mê người. Chợt nhận ra “À, hóa ra Jacaranda giống Bằng Lăng lắm”. Khi ấy, bất chợt nỗi nhớ lại sống dậy!. Da diết - cồn cào hơn bao giờ hết!. Nỗi nhớ nhà, nhớ những hàng Bằng Lăng thẳng tắp nhuộm tím cả nẻo đường đi học suốt những ngày đầu hạ tháng 5.


Để mãi đến bây giờ, đã hơn 2 năm ở xứ người, bạn càng háo hức chờ mỗi khi đến mùa Jacaranda. Những ngày đẹp đẽ ấy, Jacaranda nở tím cả cây, nhuộm tím cả con đường. Màu tím đắm thắm, dịu dàng và da diết của quê mẹ. Bỗng dưng thấy nhớ Bằng Lăng đến điên dại; rồi đi dọc các góc phố, ngắm sắc tím đổ bóng trên các mái hiên, phủ ngập cả những tán cây, bỗng nhận ra, mình cũng yêu Jacaranda đến lạ!…

Báo Úc - Tin tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất