Làm thế nào để sống sót khi bị tấn công bằng dao ?

Làm thế nào để sống sót khi bị tấn công bằng dao ?

Hai chuyên gia an ninh hàng đầu đã phối hợp với nhau để cung cấp cho người mọi người những chiến thuật phòng thủ cần thiết, có thể cứu sống họ trong trường hợp bị tấn công khủng bố.

Cựu chuyên gia bảo vệ Nhà Trắng Martin Brown, 41 tuổi và chuyên gia tự vệ Matt Fiddes, 38 tuổi, đã tạo ra một bộ phim để giúp đỡ công chúng tự bảo vệ mình.

Trong video, ông Fiddes cầm một con dao giả, cố đâm ông Brown đồng thời đưa ra những lời khuyên để tránh bị thương.

Trong tháng vừa rồi, đã có 30 người chét tại Anh do những vụ liên quan đến khủng bố.

Ngày 22/5, một quả bom đinh chết người đã được kích nổ sau buổi biểu diễn của Ariana Grande tại Manchester khiến 7 trẻ em và 15 người lớn thiệt mạng.

Chưa đầy 2 tuần sau đó, 8 người đã bị chết trong một vụ đâm dao tàn bạo do 3 phần tử cực đoan thực hiện trên cầu London và ở chợ Borough.

Cựu chuyên gia bảo vệ Nhà Trắng, ông Brown, đến từ Anh, nói rằng trước sự nổi lên của các vụ việc, ông có một số lời khuyên: "Nếu có điều gì đó cảm thấy không đúng, chỉ cần có thể là không đúng. Hãy rời khỏi khu vực đó và hãy tin vào bản năng tự nhiên của bạn".

Ông Brown đã cùng hợp tác với chuyên gia tự vệ Fiddes, người từng là vệ sĩ cho ngôi sao nhạc pop Michael Jackson và đã từng khuyên Kim Kardashian làm thế nào để giữ an toàn sau vụ cướp ở Paris.

Ông Brown nói rằng: "Không có loại vũ khí hợp pháp tại Anh nhưng dưới sự ép buộc của bạo lực, chúng ta có thể sử dụng cái mà luật pháp gọi là đồ dùng hàng ngày, chẳng hạn như chìa khóa xe hoặc đồ uống, để tự vệ".

Luật quy định rằng nếu bạn bị tấn công hoặc bị bạo lực thúc ép, bạn có thể ngay lập tức tự trang bị cho mình những đồ vật xung quanh để tự vệ, miễn là sử dụng chúng một cách hợp lý.

Ông khuyên nếu ai đó cầm dao tiến đến phía bạn, bạn hãy dùng chìa khóa làm vũ khí hoặc là cầm một chai đồ uống, ném vào mặt họ.

Chuyên gia 41 tuổi này còn khuyên rằng điều quan trọng là có được không gian để bỏ chạy.

Trong màn trình diễn, ông Brown đã minh họa làm thế nào để khiến kẻ tấn công sao nhãng. Ông nói: "Tôi sẽ ném chìa khóa vào mặt hắn sau đó chạy thẳng. Bạn không muốn tham gia vào điều gì có thể gây tử vong".


Các chuyên gia an ninh Martin Brown (trái) và Matt Fiddes (phải) chia sẻ những lời khuyên cho mọi người.

Các số liệu thống kê cho thấy phần lớn các vụ đâm dao xảy ra ở bên trái nạn nhân do những kẻ tấn công thuận tay phải.

Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là bất cứ ai bị nhắm tới trong một vụ đâm dao là che động mạch chủ và lồng ngực đển găn kẻ tấn công làm tổn thương tim.

Ông Brown không thể tiết lộ những người nổi tiếng hay những khách hàng mà ông đã làm việc cùng do các thỏa thuận bí mật, nhưng ông nói mình đã làm việc cùng với các nhóm huấn luyện SWAT và FBI tại các bang.

28 năm làm việc trong ngành an ninh, ông nói rằng nếu mình có thể đưa ra một lời khuyên thì đó sẽ là hãy luôn cảnh giác.

"Cố gắng đừng làm gì để mất đi cảnh giác, chẳng hạn như đi mà cứ nhìn vào điện thoại hoặc nghe nhạc lúc đi một mình", ông nói.

Chuyên gia tự vệ Fiddes, người có đai đen karate và bắt đầu học võ từ năm lên 7 tuổi, đã đưa ra lời khuyên để giữ an toàn sau những sự kiện gần đây.

Ông nói: "Hãy cập nhật tin tức hiện tại, tìm kiếm một chuyên gia tự vệ chuyên nghiệp dạy cho bạn cơ hội tốt nhất để bảo vệ bản thân hoặc tránh kẻ tấn công".

Làm việc trong ngành này 20 năm sau khi tạo ra một doanh nghiệp võ thuật trên toàn thế giới, ông Fiddes nói rằng việc tạo ra một rào cản là rất quan trọng.

Chuyên gia 38 tuổi sống tại Wiltshire cho biết: "Bạn có thể sử dụng ba lô, vali, laptop hoặc hộp đựng iPad - bất cứ thứ gì bạn có thể ném về phía chúng để bản thân có không gian chạy trốn".

Một lời khuyên khác là hãy đảm bảo thông báo điện thoại của bạn luôn ở chế độ bật.

"Có nhiều điều bạn nên làm nhưng cần đảo bảo bạn cập nhật thông tin chính thức từ cảnh sát. Bạn có thể dăng nhập vào tài khoản Twitter chính thức của họ để nhận thông tin quan trọng, cập nhật thời gian xảy ra khủng hoảng thông qua thông báo điện thoại, trực tiếp tới điện thoại của bạn".

Bảo Linh/Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất