Lệ phí visa sẽ tăng hàng năm trên toàn nước Úc

Lệ phí visa sẽ tăng hàng năm trên toàn nước Úc

Lệ phí xin visa tại Úc sẽ tăng lên khi Chính phủ thông báo rằng họ dự kiến ​​các khoản lệ phí này sẽ giúp doanh thu tăng gần 200 triệu đô.

Chi tiết trong ngân sách vừa công bố cho thấy số tiền thu được từ lệ phí xin visa sẽ tăng lên mức 2,275.6 triệu đô vào tài khóa 2017/2018, tức là tăng thêm 190.1 triệu đô. Trong 4 năm, dự kiến ​​sẽ có thêm 410 triệu đô.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/7, lệ phí visa sẽ được liên kết với chỉ số, nghĩa là sẽ tăng hàng năm cho phù hợp với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Lệ phí visa sẽ được chỉ số hóa hàng năm và được làm tròn đến lẻ 5 đô gần nhất.

Việc chỉ số hóa này chỉ áp dụng cho lần nộp đầu tiên của lệ phí xin visa cho cả đương đơn sơ cấp và thứ cấp. Việc chỉ số hóa không áp dụng cho lần nộp thứ hai của lệ phí xin visa.

Mức tăng này khác nhau tùy theo loại visa, từ thêm 10 đô đối với visa sinh viên cho tới thêm 70 đô cho Chương trình Bảo lãnh nhập cư vùng, trong khi lệ phí visa partner sẽ tăng từ 6,865 đô lên 7,000 đô.

Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison cũng thông báo mức thuế hàng năm của lao động nước ngoài là 1,200 đô hoặc 1,800 đô một người mỗi năm đối với visa lao động tạm thời, và visa diện tay nghề vĩnh viễn có doanh nghiệp bảo lãnh sẽ phải chịu khoản tiền một lần là 3,000 hoặc 5,000 đô.


Các doanh nghiệp nhỏ có doanh thu dưới 10 triệu đô sẽ phải đóng một khoản phí hàng năm là 1,200 đô để bảo lãnh lao động nước ngoài theo visa tạm thời, và một khoản phí một lần là 3,000 đô cho visa diện tay nghề vĩnh viễn. Trong khi đối với những doanh nghiệp có doanh thu hơn 10 triệu đô, nó sẽ lần lượt là 1,800 đô một năm và khoản phí một lần 5,000 đô cho visa tạm thời và vĩnh viễn.

Sự tăng lệ phí đã không được ngành du lịch hoan nghênh, vì họ tin rằng visa du lịch đã có giá quá cao. Các nhà lãnh đạo ngành đã vận động giảm lệ phí visa, để họ có thể cạnh tranh với các nước khác.

Giám đốc điều hành Margy Osmond của Diễn đàn Du lịch và Giao thông vận tải cho biết điều này sẽ khiến cho Úc trở thành một trong những quốc gia du lịch đắt đỏ nhất thế giới. "Mức tăng này là một bước đi khiến cho du khách quốc tế đến Úc phải tốn kém hơn nữa. Nhiệm vụ cạnh tranh với vô số các điểm đến khác trên toàn thế giới đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều ", bà giải thích.

Bà cũng chỉ ra rằng nó cũng đồng nghĩa với việc đầu tư ít hơn trong nước. "Việc tăng lệ phí visa sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh quốc tế của Úc và đe dọa nghiêm trọng cho tiềm năng của ngành để thúc đẩy sự tăng trưởng của nước Úc và tạo việc làm", bà nói thêm.

Những người nông dân và các doanh nghiệp ở vùng thưa dân cũng không hài lòng với mức thu mới đối với lao động nước ngoài, và họ nói nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tài chính của họ.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo Australiaforum)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất