"Loại bỏ chương trình visa 457 là điều xấu đối với nước Úc"

'Loại bỏ chương trình visa 457 là điều xấu đối với nước Úc'

Đó là một trong những ý kiến của các doanh nghiệp công nghệ Úc về tác động thảm họa tới công ty của họ sau khi Chính phủ Turnbull lên kế hoạch loại bỏ chương trình visa 457.

Đồng sáng lập của công ty công nghệ Atlassian, ông Mike Cannon-Brookes, cho biết visa 457 là rất cần thiết cho ngành công nghệ.

Ông Cannon-Brookes nói rằng bất cứ điều gì khiến cho việc lấp đầy khoảng trống về tài năng trở nên khó khăn hơn đều là điều xấu đối với nước Úc.

"Chúng tôi có khoảng 1,000 nhân viên ở Sydney, và khoảng 25% nhân viên là ở diện visa 457, có thể là hơn một chút," ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Những gì chúng tôi thiếu là kinh nghiệm. Điều lớn nhất mà chúng tôi thiếu là tài năng kỹ thuật cao cấp với kinh nghiệm chuyên sâu về khối lượng mà chúng tôi cần cho ngành công nghiệp để tiếp tục phát triển."

"Và khoảng trống lớn nhất mà visa 457 có thể giúp khỏa lấp được là những người tới đây. Họ đã dành 10 năm làm việc tại một công ty của Thung lũng Silicon hoặc một công ty lớn của châu Âu, họ đến và đào tạo những người mới tốt nghiệp."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Di trú Peter Dutton đã phản bác lại công ty này. Ông nghi ngờ về vai trò của Atlassian trong thị trường địa phương và bảo vệ quyết định của Chính phủ.

"Họ sẽ vào trường học để tìm kiếm những đứa trẻ rồi cho chúng làm việc ư? Hay họ sẽ tuyển dụng những người lao động trưởng thành đã có tuổi và không có việc làm ở nơi nào khác?" ông nói.

"Quyết định này đảm bảo rằng chúng tôi có thể đào tạo người lao động Úc làm những công việc của Úc."


Ông Innes Willox, Giám đốc của Tập đoàn Công nghiệp Úc, cho biết hệ thống visa 457 hiện tại là không rõ ràng, dễ dẫn đến bóc lột nhân công và ông hy vọng kế hoạch mới này sẽ minh bạch hơn.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bác bỏ sự so sánh giữa tuyên bố của ông và động thái thắt chặt visa lao động nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Turnbull cho biết cũng chưa thể nói trước được rằng bao nhiêu công việc sẽ được dành cho người Úc khi kế hoạch mới bắt đầu, vì nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nền kinh tế và sự thiếu hụt kỹ năng.

"Điều mà chúng tôi muốn chắc chắn là khi ở Úc có những sự thiếu hụt về kỹ năng lâu dài, thì người Úc sẽ được đào tạo để làm công việc đó".

Những người chủ thuê lao động nước ngoài sẽ phải đóng góp cho một quỹ đào tạo mới để hỗ trợ học nghề và thực tập.

Theo kế hoạch của Chính phủ, visa 457 sẽ được thay thế bằng một visa mới tạm thời có thời hạn 2 năm, được tạo ra để tuyển dụng những người "giỏi nhất và thông minh nhất".

Một danh sách 650 nghề nghiệp hiện tại đủ điều kiện cho visa tạm thời sẽ bị cắt giảm đi 200 và ứng viên sẽ phải có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Một visa thứ hai thời hạn 4 năm sẽ yêu cầu tiêu chuẩn cao cho tiếng Anh và kiểm tra lý lịch tư pháp.

Visa mới 2 năm sẽ không phải là một con đường để cư trú vĩnh viễn, nhưng bất cứ ai hiện đang ở Úc theo visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi mới này.

Hiện đang có 95,000 người lao động ở Úc theo visa 457 - chiếm gần 1% lực lượng lao động.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)
Chính phủ Úc sẽ hủy visa 457 đối với lao động nước ngoài

Chính phủ Úc sẽ hủy visa 457 đối với lao động nước ngoài

Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố chính phủ sẽ hủy bỏ visa 457 đối với những lao động nước ngoài tạm thời và thay thế chúng bằng một chương trình visa mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất