Melbourne: Chấp nhận lời mời kết bạn của người lạ trên Facebook, người phụ nữ bị lừa mất gần 600,000 đô

Melbourne: Chấp nhận lời mời kết bạn của người lạ trên Facebook, người phụ nữ bị lừa mất gần 600,000 đô

Vào cuối năm ngoái, một phụ nữ ở Melbourne đã chấp nhận lời kết bạn của một bác sĩ người Mỹ trên Facebook, và nó đã dẫn đến việc bà bị mất tiền.

Người phụ nữ 61 tuổi này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã không hề nghi ngờ gì về nó, vì bà thường xuyên nhận được tin nhắn từ đàn ông trên Facebook, nơi bà quảng cáo về việc kinh doanh châm cứu.

Một năm sau, yêu cầu kết bạn đó đã khiến cô phải tiêu tốn gần 600,000 đô.

"Tôi không biết phải giải thích thế nào," bà nói. "Tôi không biết gì về thế giới thực, về những gì đang xảy ra. Tôi chưa bao giờ bị ai lừa. Nhiều lần tôi đã muốn tự kết thúc cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy thật vô vọng."

Bà Chen, đã yêu cầu không sử dụng tên thật, là nạn nhân của một nhóm lừa đảo tinh vi đóng vai Frank Harrison, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình từ Mỹ, Michelle Tan, một quan chức hải quan Malaysia và Raja Bin Abudullah từ Ngân hàng OCBC Malaysia.

Trên thực tế, nhóm này dường như là những kẻ lừa đảo trên internet từ châu Phi.

Hình ảnh của bác sĩ Harrison, thực ra là một bức ảnh của chuyên gia về giảm cân người Mỹ - ông Garth Davis từ Bệnh viện Methodist ở Houston, Texas và xuất hiện thường xuyên trong các hồ sơ giả mạo được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo trực tuyến.

Vào đầu năm nay, bác sĩ Davis đã đăng trên Facebook để cảnh báo về các tài khoản Instagram giả mạo sử dụng ảnh của ông.

Mặc dù một phần số tiền mồ hôi nước mắt của bà Chen đã được trả cho tài khoản Commonwealth Bank của một công ty cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh tại Victoria, nhưng cảnh sát nói rằng họ không có khả năng giúp đỡ.

Trò lừa đảo bắt đầu vào đầu tháng 11, hai tháng sau khi bà Chen kết bạn với "Bác sĩ Harrison" trên Facebook, và người này đã nói với bà rằng đang nghĩ đến việc chuyển đến Úc để bắt đầu kinh doanh và muốn trực tiếp gặp bà.

"Vào đầu tháng 11 tôi nhận được một cú điện thoại từ ông ta", bà nói. "Ông ta nói với tôi rằng, ‘Tôi đang ở sân bay ở KL, tôi đang gặp rắc rối. Tôi mang theo 1.5 triệu đô la Mỹ qua hải quan, họ nghĩ tôi mang quá nhiều tiền mặt. Tôi bị phạt nặng. Làm ơn hãy giúp tôi.'"


Sau đó, bà nhận được điện thoại từ một phụ nữ tự xưng là nhân viên hải quan "Michelle Tan". Người này nói bác sĩ Harrison cùng khoản tiền 1.5 triệu đô la Mỹ sẽ được trả tự do nếu bà Chen trả khoản phí phạt là 3,000 đô, và bà đã trả nó.

Bắt đầu với số tiền 3,000 đô đầu tiên, những kẻ lừa đảo đã lừa được bà Chen trong suốt 6 tháng, viện một loạt các lý do để lừa bà thực hiện ít nhất 33 khoản thanh toán - dao động từ 5,000 đến 30,000 đô mỗi lần.

Phí an ninh, thuế stamp duty, tiền bồi thường giữ hàng quá hạn, chi phí pháp lý, phí hoàn trả, thuế GST. Và hứa hẹn luôn là chỉ cần thêm một khoản thanh toán nữa thôi thì số tiền 1.5 triệu đô la Mỹ sẽ được trả lại, và tất cả tiền của bà sẽ được hoàn trả.

Đến thời điểm bà dám thừa nhận sai lầm với chồng, bà đã trả cho những kẻ lừa đảo tổng cộng 571,000 đô - toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời của bà, cộng thêm một phần tiền hưu bổng của chồng bà.

Ông Chen nói rằng trong khi cảnh sát Malaysia đã tìm cách theo dõi và bắt giữ một trong những kẻ giao hàng ở bang Kedah trong vài ngày, thì cảnh sát Úc dường như bất lực.

Hai trong số những khoản thanh toán ban đầu, một khoản 10,000 đô và một khoản 15,000 đô, đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp Statewide Cleaning Cloths Pty Ltd tại Laverton North. Khi được các nhân viên điều tra của Cảnh sát Victoria liên lạc, công ty cho biết họ đã nhận được khoản thanh toán từ bà Chen với tư cách khoản thanh toán từ một công ty ở nước ngoài.

Hai tài khoản ngân hàng khác ở Úc mà bà Chen đã gửi tiền đã được sở hữu bởi các cá nhân ở NSW và ACT.

Vào năm 2016, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) và Mạng Báo cáo Trực tuyến về Tội phạm mạng của Úc đã nhận được hơn 200,000 báo cáo về các trò lừa đảo trực tuyến, với tổn thất lên đến gần 300 triệu đô.

Tuy nhiên, Cục Thống kê Úc ước tính tổng số tiền bị mất do lừa đảo cá nhân có thể lên đến 3 tỷ đô, vì nhiều nạn nhân đã không báo cáo.

Theo báo cáo về lừa đảo gần đây nhất của ACCC, "trò lừa đảo của người Nigeria", trong đó nạn nhân bị thuyết phục phải trả tiền hoặc chuyển tiền, đứng thứ 5, với 2,255 báo cáo và 15.6 triệu đô thiệt hại.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất