“Ngọn lửa đã tới đây rồi, tạm biệt”: Nạn nhân đầu tiên của vụ cháy ở London được xác minh

“Ngọn lửa đã tới đây rồi, tạm biệt”: Nạn nhân đầu tiên của vụ cháy ở London được xác minh

Nạn nhân đầu tiên của vụ cháy tòa tháp Grenfell ở London đã được xác minh là anh Mohammad al-Haj Ali, một người tị nạn 23 tuổi tới từ Syria.

Anh Abdulaziz al-Mashi, người bạn và là người đồng sáng lập Chiến dịch Đoàn kết Syria cùng anh al-Haj đã xác nhận thông tin này. Anh cho biết hai người gặp nhau khi làm việc trong tổ chức thúc đẩy hòa bình, tự do và dân chủ ở Syria.

Anh Haj Ali sống ở tầng 14 của tòa tháp Grenfell và anh đã cố gắng thoát thân khỏi ngọn lửa chết chóc này cùng Omar, người em sống cùng anh ở trong căn hộ.

Tổ chức Chiến dịch Đoàn kết Syria trong một tuyên bố cho biết Omar đã lạc mất Mohammad trên đường ra.

Theo anh Mashi, Haj Ali đã theo học ngành kỹ sư xây dựng tại Đại học Tây London với mục đích một ngày nào đó, anh sẽ trở về Syria và xây dựng đất nước.

“Anh ấy là một người tốt và tràn đầy nhiệt huyết dành cho gia đình mình. Thật khó tin là anh ấy không còn ở đây nữa,” anh Mashi nói với Hiệp hội Báo chí.


Khi bị mắc kẹt trong căn hộ, anh Haj Ali đã gọi điện cho bạn bè và già đình ở nhà tại vùng chiến sự Syria. Theo tờ DailyMail của London, anh đã để lại lời nhắn cuối cùng: “Ngọn lửa đã tới đây rồi, tạm biệt.”

Người em Omar al-Haj Ali đã được tìm thấy trong bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Tuyên bố cho biết: “Mohammad đã phải trải qua một hành trình đầy nguy hiểm để trốn chạy chiến tranh và chết chóc tại Syria, nhưng vẫn phải chấp nhận nó tại Anh, ở chính ngôi nhà của chính anh ấy."

“Mohammad tới đất nước này để nhận được sự an toàn và nước Anh đã thất bại trong việc bảo vệ anh ấy."

“Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các quy định của tòa nhà cần được tiến hành ngay lập tức.”

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng khi ngọn lửa thiêu rụi tòa chung cư 24 tầng vào rạng sáng thứ Tư. Nhưng nhiều lo ngại cho rằng số thương vong có thể lên tới hơn 100 người.

Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố một cuộc điều tra công khai.

Minh Hoang/Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất