Nhân viên Woolworths được bồi thường 230,000 đô sau khi bị ép bê hơn 2,000 thùng hàng nặng mỗi ngày

Nhân viên Woolworths được bồi thường 230,000 đô sau khi bị ép bê hơn 2,000 thùng hàng nặng mỗi ngày

Một cựu nhân viên Woolworths từng chịu bóc lột khi bị ép phải bê hơn 2,000 thùng hàng nặng mỗi ngày, nếu không sẽ bị đuổi về nhà. Ông đã giành được một khoản bồi thường khổng lồ sau khi bị thương do công việc này.

Ông Berhane Ghebreigziabiher Berhane, 54 tuổi, là một người nhập cư từ Châu Phi. Ông đã làm việc tại trung tâm phân phối của hãng Woolworths tại Larapinta, phiá Nam Brisbane, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 tới tháng 6/2011.

Ông Berhane làm việc trong một phòng lạnh nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C. Ông được yêu cầu phải bê và xếp các thùng hàng nặng từ 13kg tới 24kg, lặp đi lặp lại với tốc độ cao, lên trên giá cao ngang vai.

Theo tài liệu của tòa án, ông đã bị đe dọa với việc quản lý hiệu suất và từng vài lần bị đuổi về nhà vì làm việc không đủ nhanh. Trong ngày, một người quản lý sẽ quyết định mọi người đã làm đủ việc hay chưa, và những nhân viên bê được ít thùng hàng nhất sẽ bị đuổi về nhà đầu tiên.


Ông Berhane vào thời điều đó được yêu cầu phải bê 2,160 thùng các tông mỗi ngày – một vài thùng trong số đó có dán nhãn yêu cầu 2 người bê hoặc cần nâng lên bằng máy. Ông được phép nghỉ một lần 10 phút và một lần 30 phút trong mỗi ca làm việc kéo dài 8 giờ đồng hồ.

Sau khi bị thương vào năm 2011, ông Berhane đã được chẩn đoán bị viêm túi đệm vai và mòn sụn khớp vai. Ông được yêu cầu phải phẫu thuật nội soi một năm sau đó.

Vào năm 2013, ông đã kiện Woolworths vì vi phạm nghĩa vụ với người lao động, cáo buộc chuỗi siêu thị này đã “thất bại trong việc sắp đặt, triển khai và thực hiện một hệ thống an toàn để lấy hàng” và buộc ông phải làm việc “quá tốc độ”, dẫn đến thương tích.

Ông đã thua kiện trong phiên toà đầu tiên tại Toà án Queensland, nhưng nhóm luật sư của ông thuộc công ty Shine Lawyers đã kháng cáo quyết định này. Toà án cấp phúc thẩm ở Brisbane tuần này đã ra phán quyết ủng hộ ông Berhane, lệnh cho Woolworths phải trả 231,211.45 đô tiền bồi thường cộng với chi phí pháp lý.

Theo phán quyết, thẩm phán của Toà án Khiếu nại - ông Phillip Morrison cho rằng hệ thống làm việc này "liên quan tới việc thường xuyên nâng hàng với trọng lượng vượt quá các khuyến nghị của Worksafe Victoria Guide to Manual Order Picking (Hướng dẫn lấy hàng thủ công)”.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo news.com.au)

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất