Ở Úc quá hạn visa và những điều cần biết (P1)

Ở Úc quá hạn visa và những điều cần biết (P1)

Vì một số lý do cá nhân mà người Việt chúng ta vô tình bắt buộc phải ở lại Úc quá thời gian quy định. Điều này trên phương diện luật pháp là đã vi phạm quy định của bộ luật di trú Úc.

Do đó, bài viết này Báo Úc phối hợp cùng đại diện di trú Đào Nguyễn sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc ở quá hạn visa Úc và những điều mà bạn cần biết để phòng tránh và áp dụng cho trường hợp của mình.

Nước Úc nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục và tiềm năng phát triển kinh tế được xếp vào hạng tốt nhất thế giới. Chính phủ luôn rất năng động, quan tâm nhiều đến quyền lợi của công dân. Do vậy, đã có rất nhiều du học sinh và người Việt tìm đến Úc cho một công việc hay tương lai tươi sáng hơn. Việc xin visa đến Úc cũng không phải là một điều quá khó khăn vì chính phú Úc đặc biệt quan tâm đến các chính sách di dân phát triển dân số. Tuy nhiên, tùy vào từng loại visa mà người Việt có thể lưu trú ở Úc trong một khoảng thời gian nhất định và lẽ tất nhiên họ sẽ phải trở về nước đúng quy định.

Điều cơ bản về việc ở quá hạn visa Úc

Chính phủ Úc đã ban hành những luật lệ cụ thể liên quan đến việc gia hạn visa theo đúng quy định trong bộ luật di trú Úc 1958 và điều luật bổ sung 1994. Cụ thể là khi bạn xin visa để đến Úc thì tùy từng loại visa mà có những quy định và điều khoản chi tiết phù hợp. Và trong visa còn có cả thời gian hạn định mà bạn phải trở về nước bắt buộc. Và tất nhiên, bạn buộc phải đồng ý với việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.

Tuy nhiên, nếu bạn ở lại Úc sau khi visa của bạn hết hạn thì điều này có nghĩa là bạn đang cư trú Úc một cách bất hợp pháp. Bạn đang ở Úc với tư cách không phải là công dân Úc và điều này khiến bạn có nguy cơ bị bắt vào trại di trú, bị giam giữ và trả về nước bất cứ lúc nào. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

Mua vé về nước khi visa hết hạn: Bạn nhận biết rằng visa của mình đã hết hạn, và bạn đã đặt vé để quay trở về nước một cách bình thường. Điều này là đúng nhưng bạn tuyệt đối không nên tự nhiên đi đến hải quan và làm thủ tục xuất cảnh trở về nước một cách bình thuờng. Nếu bạn làm như vậy có nghĩa là bạn đang muốn trở về nước với tư cách một người vi phạm luật di trú, và tất nhiên bạn sẽ bị bắt và đem đến trại giam.


Tại sao tôi hết hạn visa mà tôi không được đi về nước một cách bình thường? Bạn có thể mua vé về nước, với điều kiện là bạn có visa, bạn phải là một người giữ visa hợp lệ để có thể ra khỏi nước Úc, nếu không, bạn sẽ bị bắt vào trại di trú vì bạn là công dân bất hợp pháp.

Cách giải quyết đúng đắn ở đây trước khi ra hải quan về Việt Nam đó là bạn nên đem vé máy bay đến sở di trú để xin bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridgingvisa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trìnhcủa vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật.


Trại giam di trú tại Villawood, NSW

Tiếp tục xin visa Úc: Nếu bạn đang ở úc và visa của bạn sắp hết hạn thì bạn có thể xincác loại visa khác. Bạn sẽ phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc visa mới trước khi visa của bạn hết bạn. Việc xin gia hạn visa cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp.

Việc xin visa sau khi visa của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khan và đa số các trường hợp phải về nước để xin visa quay trở lại.

Đối với một số trường hợp trên visa có điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là bạn không thể nộp xin thêm một visa nào khác ở trong nước Úc, mà bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin visa, ngoại trừ visa bảo vệ (thường gọi nôm na là visa tị nạn). Hoặc nếu bạn muốn nộp visa trong nước Úc khi visa của bạn có điều kiện 8503, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm sóat của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc.


Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về luật di trú Úc (Australian Migration Law & Practice). Chị hiện đang là đại diện di trú với số đăng ký: 1681367.

Bảo Linh - Báo Úc
Ở Úc quá hạn visa và những điều cần biết (P2)

Ở Úc quá hạn visa và những điều cần biết (P2)

Bài viết này Báo Úc tiếp tục cung cấp cho bạn một số thông tin về quá hạn visa Úc và những điều mà bạn cần biết để phòng tránh và áp dụng cho trường hợp của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất