Perth: Người mẹ phải sang tận Mỹ mua cần sa y tế để chữa cho con

Perth: Người mẹ phải sang tận Mỹ mua cần sa y tế để chữa cho con

Một người mẹ tới từ Perth cho biết cô đã phải sang tận Mỹ để tìm mua cần sa phục vụ cho mục đích y tế dù loại chất cấm này hiện đã được hợp pháp hóa tại Tây Úc.

Cô bé Ava Neville 12 tuổi đã từng phải chịu 8 cơn động kinh mỗi ngày trước khi sử dụng cần sa y tế.

Mẹ của cô bé là cô Joelle cho biết cô từng cố gắng lấy một đơn thuốc tại Tây Úc nhưng các bác sĩ nói quá trình này quá phức tạp.

Cô Neville cho biết bé Ava từng phải phẫu thuật não 2 lần và mắc chứng bệnh động kinh kể từ khi sinh ra.

Tưởng như việc cần sa y tế được hợp pháp hóa sẽ là điều tuyệt vời, nhưng cô Neville cho biết cho đến thời điểm hiện tại, cô vẫn không thể tiếp cận loại thuốc này để chữa bệnh cho bé Ava.

Cô nói: “Sau khi nói chuyện với bác sĩ thần kinh vào thứ Năm, tôi được biết hiện ông ấy hoàn toàn không rõ về quá trình này,”

“Tôi đã khá tức giận khi rời khỏi đó.”


Cô Neville cho biết cô đã lên kế hoạch cho một chuyến du lịch gia đình tới Mỹ vào tháng tới. Đây là nơi mà cô có thể mua được loại thuốc này và cô dự định sẽ ở lại đây cho tới khi những quy trình tại nhà có sự thay đổi.

Ông Paul Mavor từ Tổ chức Nghiên cứu Cần sa Y tế Úc cho biết quy trình này cần được đơn giản hóa.

Ông nói: “Việc này gần như không thể, có cả núi giấy tờ cần làm,”

“Nó tiêu tốn rất nhiều thời gian. Không bác sĩ nào có thể kê một đơn thuốc mà bệnh nhân của họ chỉ có thể tiếp cận nó vài tháng sau đó.”

Bộ trưởng Y tế, ông Roger Cook đã lắng nghe lời kêu gọi của cô Neville và đã yêu cầu Bộ Y tế đưa ra một văn bản thông báo khẩn cấp.

Ông Cook cũng cho biết những người cung cấp cần sa cần làm nhiều hơn để đào tạo các bác sĩ.

Hiệp hội Y khoa Úc thì cho biết các bác sĩ cần phải hài lòng với hiệu quả và sự an toàn của thuốc trước khi kê ra đơn thuốc.

Minh Hoang/Báo Úc (Theo 7News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất