Perth: Xét xử 13 công dân Trung Quốc và Malaysia buôn lậu 182kg ma túy đá vào Úc

Perth: Xét xử 13 công dân Trung Quốc và Malaysia buôn lậu 182kg ma túy đá vào Úc

13 người đàn ông tham gia vào kế hoạch buôn lậu 182kg ma túy đá có độ tinh khiết cao vào Úc trên một tàu đánh cá Trung Quốc có tên là Mega Profit II, theo phiên điều trần tại một tòa án ở Perth.

Kế hoạch được tài trợ và phối hợp từ Trung Quốc và Malaysia, và nếu lượng ma túy này được bán ra trên đường phố theo liều 0.1g thì có thể thu lợi lên tới 182 triệu đô, hội đồng xét xử tại Tòa án tối cao Tây Úc cho biết vào hôm thứ Ba.

Công tố viên Richard Maidment cho biết 8 người trong số này đã đóng gói số ma túy trên thành 15 túi trên chiếc Mega Profit II.

Các túi này sau đó đã được đưa tới một bãi biển biệt lập gần Port Denison, ở vùng Mid West thuộc tiểu bang Tây Úc, bằng một chiếc thuyền nhỏ hơn. Chiếc thuyền này đã phải di chuyển khoảng 185km vào ngày 1/5 năm ngoái.

Có thêm 5 người nữa đã đón con thuyền này ở bãi biển, sau đó họ chở số ma túy này đến Perth bằng 3 chiếc xe.

Nhưng một trong những chiếc túi đã bị bỏ lại, buộc một vài người trong số này phải quay trở lại để lấy lại nó, ông Maidment cho biết.


Ông cho biết những người đàn ông này được giao nhiệm vụ đưa những chiếc túi đến "những căn nhà an toàn" để sẵn sàng cho việc phân phối trên thị trường chợ đen.

Toà án cũng được biết rằng Mega Profit II đã bị chính quyền Úc giám sát trước khi số ma túy này đến được bờ, và con thuyền đã bị chặn lại ngay.

Những ngôi nhà ở Perth sau đó được khám xét, và cảnh sát đã thu hồi số ma túy đá có độ tinh khiết khoảng 80%.

Tu Sheng Chen, Yong Chen, Kai Cheong Law, Yi Luo, Xue Qiong Tan, Chee Seng Tang, Fook Choi Ching, Xi Qian Li, Jie Luo, De Quan Yang, Kinboon Yong, Teck Kong Wong và Yuen Kuan Chong đã không thừa nhận tội danh nhập khẩu một số lượng thương mại của chất bị kiểm soát ở biên giới.

Phiên điều trần, đòi hỏi phải có một thông dịch viên cho những người bị buộc tội, dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến giữa tháng 12.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất