Phát hiện loại thuốc "nhuộm màu da" mà không cần phơi nắng

Phát hiện loại thuốc 'nhuộm màu da' mà không cần phơi nắng

Sau 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại thuốc có khả năng giúp con người có được làn da rám nắng mà không cần phơi nắng, giảm được nguy cơ bị ung thư da.

Trong một bài báo đăng trên Cell Reports của Mỹ ngày hôm qua, các nhà nghiên cứ cho biết loại thuốc này kích thích các tế bào tạo ra sắc tố hấp thụ ánh sáng cực tím.

Họ nhấn mạnh rằng vẫn cần có thêm những cuộc thử nghiệm để đảm bảo thuốc không có những phản ứng phụ tiềm ẩn đối với con người.

Được sử dụng như kem bôi da, loại thuốc này cho phép chuột lông đỏ biến đổi màu da. Cũng giống như những người có nước da nhợt nhạt, con chuột này đặc biệt nhạy cảm với tác hại của tia cực tím của mặt trời.

Bước đột phá ban đầu ở loài chuột đã được công bố trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature của Anh từ năm 2006. Nhưng các nhà khoa học đã mất nhiều thời gian để tìm hiểu làm thế nào để da người, vốn dày hơn rất nhiều, hấp thủ chất này.

Báo cáo ban đầu đã tiết lộ rằng một chất, có tên forskolin, đã biến những con chuột lông đỏ bị rám da sâu mà không cần tiếp xúc với tia cực tím. Nhưng bởi vì da người tương đối ít lông so với động vật, nó đã phát triển dày hơn để chống lại nóng, lạnh và các yếu tố môi trường khác, cho nên chất này không thể thấm sâu vào trong.

"Da người là một rào cản rất tốt và là một thách thức thâm nhập rất ghê gớm. Do đó, sự tiếp xúc cục bộ khác đã không có tác dụng", ông David Fisher, chuyên gia da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, giáo sư da liễu tại Đại học Y Harvard, một trong những tác giả của nghiên cứu nói.


"Nhưng 10 năm sau, chúng tôi đã đưa ra một giải pháp. Đó là một loại hợp chất khác, hoạt động bằng cách nhắm tới một enzyme khác, hội tụ tới cùng con đường dẫn tới sắc tố".

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chất này trên những mẫu da người được giữ trong phòng thí nghiệm và thấy nó làm sạm da theo tỷ lệ tương ứng với liều lượng thuốc. Sự sạm da này kéo dài vài ngày.

Trong các thử nghiệm trên động vật, chuột lông đỏ đã trở nên "gần như đen trong một hoặc hai ngày với liều lượng đủ mạnh", các nhà nghiên cứu cho biết. Khi thuốc hết tác dụng, da lại tái sinh bình thường, nghĩa là màu da đã phai mờ trong vòng 1 tuần hoặc hơn.

"Chúng tôi tin rằng tầm quan trọng của nghiên cứu này là hướng tới một chiến lược mới cho việc phòng chống ung thư da", ông Fisher nói.

"Da là cơ quan phổ biến nhất trên cở thể chúng ta bị ung thư và phần lớn các trường hợp được cho là có liên quan đến tia cực tím".

Mục đích lâu dài là tạo ra một loại kem làm rám da mà không cần phơi nắng và cũng không hấp thụ các tia UV có hại như kem chống nắng truyền thống.

Bảo Linh/Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất