Phụ nữ di dân với visa tạm thời dễ bị tổn thương nhất

Phụ nữ di dân với visa tạm thời dễ bị tổn thương nhất
Liên minh của Hội đồng các Cộng đồng Dân tộc bao gồm Hội đồng Tị nạn Úc và Dịch vụ Sức khỏe Phụ nữ Nhập cư là hai trong số những tổ chức lĩnh xướng trong việc đề ra một thư ngõ gởi lênThủ tướng Malcolm Turnbull về vấn đề này
Bắt đầu là câu chuyện thương tâm của các phụ nữ phải trốn chạy những vụ bạo hành mà luật sư di trú Xanthe Emery nói bà nghe từ chính những nạn nhân khi họ đến gặp bà.
"Chúng tôi có những khách hàng kể về việc họ rời khỏi một mối quan hệ."
"Như chuyện một chị phải lang thang không nơi cư trú, phải ngủ trên xe của cô và cuối cùng phải quay lại với mối quan hệ đó bởi vì cô không có nơi nào để đi cả."
"Và thế là bạo lực lại tiếp diễn."
Bà Emery nói 40% các trường hợp mà bà làm việc liên quan đến bạo hành gia đình, và nhân viên của các trung tâm về Quyền và Tư vấn Di trú có trụ sở ở Sydney gần như đưa các lời khuyên cho các khách hàng này mỗi ngày.
Ảnh: Internet
Bà cho biết những phụ nữ di dân muốn trốn khỏi một tình trạng bạo hành gia đình nhưng vì không có thường trú nhân nên tình thế họ khá khó khăn và dễ bị lạm dụng.
"Thiếu một mạng lưới hỗ trợ và có thể là các biện pháp giúp đỡ các gia đình từ phía chính phủ."
"Các nạn nhân phần nhiều là không nói được tiếng Anh, không biết về hệ thống dịch vụ hỗ trợ Úc không biết gọi cảnh sát để cầu cứu … "
"Tôi có những khách hàng đã bị bạo hành mà không biết rằng họ có nên gọi cảnh sát đề tìm sự bảo vệ."
"Bởi vì người sống chung với họ nói rằng nếu họ kêu cảnh sát thì visa của họ sẽ bị hủy và nỗi lo sợ đó là rất thật."
"Họ sợ bị trục xuất về nước nếu như khai báo điều gì với cảnh sát về quan hệ không êm ả của họ."
Trung tâm hỗ trợ ở Sydney là một trong số 135 tổ chức đã ký một lá thư ngỏ gửi Thủ tướng Malcolm Turnbull, xác định những gì họ cho là khó khăn đối với phụ nữ nhập cư tại Úc bằng visa tạm thời.
"Các nạn nhân phần nhiều là không nói được tiếng Anh, không biết về hệ thống dịch vụ hỗ trợ Úc không biết gọi cảnh sát để cầu cứu … " Luật sư di trú Xanthe Emery
Bức thư nói rằng cái gọi là thị thực phụ thuộc - visa-reliance là một trong những rào cản chính cho phụ nữ di dân tiếp cận các hỗ trợ pháp lý và tư pháp
Lá thư cũng chỉ ra những khó khăn về nguồn thu nhập như là một trở ngại cụ thể.
Ví dụ, lá thư nói rằng, phụ nữ nhập cư bằng visa vợ chồng có thể bị buộc phải chờ đợi một thời gian dài cho đến khi tình trạng thị thực của họ được thay đổi, và trong thời gian đó họ không có quyền truy cập vào tiền trợ cấp.
Phụ nữ trong loại visa tạm thời khác, như lá thư cho biết thêm, không phải ai cũng hội đủ điều kiện để truy cập dịch vụ Centrelink, và thường là không biết khi nào mới có được thu nhập - và việc này có thể còn ảnh hưởng đến các trẻ em phụ thuộc.
Tổ chức Salvation đã cung cấp nơi tạm cư cho các nạn nhân của nạn buôn người và bị bắt làm nô lệ trong thời hiện đại, một số người trong số đó là phụ nữ di cư diện thị thực tạm thời, tổ chức này cho biết.
Người điều phối Dự án Laura Vidal cho biết những phụ nữ này cần sự giúp đỡ khẩn cấp.
" Xu hướng chung của nhiều phụ nữ rời khỏi các tình huống nô lệ đang gặp rất nhiều lo lắng xung quanh và không thể truy cập vào sự hỗ trợ mà họ cần."
"Và thường nỗi khoa khăn của họ đi kèm với việc họ phải vất vưỡng trong tình trạng đó một thời gian dài khi mà họ không có quyền tìm đến Centrelink. "
Bà Vidal nói thường thì các tổ chức từ thiện là nơi mà các nạn nhân tìm đến để nhờ trợ giúp khẩn thiết và những nơi này đang gặp khó khăn trong viêc xử lý tmột số lượng lớn các trường hợp yêu cầu.
"Rất thường khi những người này đến với chúng tôi là họ đang nhận sự giúp đỡ từ Salvation Army cho đến khi mà họ có thể có quyền truy cập cơ chế hỗ trợ dài hạn hơn và thích hợp."
"Và chương trình của chúng tôi là hoàn toàn được tài trợ bởi cộng đồng. Vì vậy, như bạn có thể tưởng tượng rằng sự hỗ trợ tài chính thật sự có giới hạn. "
Bức thư ngỏ yêu cầu chính phủ liên bang phải hành động để đảm bảo phụ nữ di cư ở dù trong bất kỳ diện visa tạm thời nào cũng sẽ truy cập được vào tài trợ khủng hoảng khi cần thiết.
Thư trích dẫn các khuyến nghị của Ủy ban Hoàng gia Victoria về Bạo lực gia đình, trong đó kêu gọi chính phủ cho họ được truy cập tiền phụ cấp bất kể tình trạng thị thực.
Và lá thư cũng đề cập đến một báo cáo trong đó có đưa ra các khuyến cáo tương tự từ Ban Hội đồng Chính phủ Úc về điều giảm tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Joe Caputo là chủ tịch của cơ quan đại diện cho cộng đồng di dân và tị nạn có tên Liên đoàn các Hội đồng của các Cộng đồng Dân tộc Úc '.
Ông Caputo nói chiến lược $100 triệu đô của chính phủ liên bang nhằm giải quyết bạo lực gia đình bao gồm cả phụ nữ di cư là điều rất có ý nghĩa quan trọng.
"Đó là lý do tại sao chúng tôi cùng với 134 các tổ chức khác trên khắp nước Úc lên tiéng kêu gọi Thủ tướng và chính phủ Liên bang phải bảo đãm không có ai bị bỏ ra ngoài như là một phẩn của chiến dịch chống bạo hành gia đình."
"Chính phủ Úc đã đưa vấn đề chống bạo hành gia đình là ưu tiên của quốc gia và chúng tôi tin nó nên đặt ở hàng ưu tiên như vậy."
"Ủy ban điều tra đặc biệt Royal Commission ở Victoria đã báo cáo chi tiết đầy đủ về vấn đề này và họ cũng đề nghị rằng các phụ nữ trong diện visa tạm thời cũng cần phải được quan tâm đầy đủ ."
Joe Caputo nói ông hy vọng rằng sẽ nhận được một hồi đáp khả quan từ Thủ tướng.
"Vì tính khẩn cấp của vấn đề, chúng tôi nhìn thấy chính phủ đã ra tay hành động, chúng tôi ủng hộ chiến lược của chính phủ và hy vọng chính phủ sẽ bảo đảm rằng không có ai bị bỏ quên."
(Theo sbs.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất