Số người sống bất hợp pháp tại Úc ngày càng tăng lên

Số người sống bất hợp pháp tại Úc ngày càng tăng lên

Theo số liệu của Bộ Di trú, hiện có hơn 64,000 người sống bất hợp pháp tại Úc, trong đó còn có một trường hợp đã trốn tránh các quan chức Bộ Di trú trong hơn 40 năm qua.

Dữ liệu mới được Bộ Di trú công bố cho thấy hơn 2/3 số người sống bất hợp pháp đã đến Úc theo visa hợp pháp và đã ở lại trong nước quá 2 năm.

Có hơn 70% trên tổng số 64,600 người sống bất hợp pháp tại Úc đã ở lại quá hạn visa, và khoảng 20,000 người được cho là đang làm việc.

Có 15% số người ở lại quá hạn visa đã đến Úc theo visa sinh viên, còn số người đến theo visa du lịch chỉ chiếm 3%.

Theo báo cáo, tổng số người sống bất hợp pháp tại Úc đã tăng 6% trong 5 năm qua.

Các quan chức Bộ Di trú cho biết họ biết có ít nhất một người đã trốn tránh họ trong khoảng 40 năm, nhưng họ không biết liệu người đó còn sống hay đã chết.


Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Di trú Peter Dutton cho biết một số người sống bất hợp pháp tại Úc chỉ ở lại quá hạn visa 1 hoặc 2 ngày. Và con số 64,600 người chỉ tương đương chưa đến 1% trong tổng số khách du lịch đến Úc hàng năm.

Phát ngôn viên Di trú phe đối lập, ông Shayne Neumann nói rằng việc để cho 20,000 người ở lại quá hạn visa làm việc tại Úc là điều phi lý.

Theo báo cáo, người dân Malaysia là những người vi phạm nhiều nhất, với 9,440 công dân của quốc gia này tại Úc đã hết hạn visa vào ngày 30/6 năm ngoái, theo số liệu của Bộ Di trú.

Đứng thứ nhì là các công dân Trung Quốc với 6,500 người, tiếp theo là Mỹ với 5,710 người, nước Anh là 3,680 người.

Các quốc gia Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và Thái Lan đều có từ 2,200 đến 2,800 người sống ở Úc bất hợp pháp.

Đức, Pháp, Nhật Bản và Fiji cũng được ghi nhận nằm trong danh sách các quốc gia vi phạm nhiều nhất.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất