Sống bất hợp pháp tại Úc, bị bắt trại di trú có quyền xin xin visa tại ngoại không?

Sống bất hợp pháp tại Úc, bị bắt trại di trú có quyền xin xin visa tại ngoại không?

Những năm gần đây, số lượng người sống bất hợp pháp tại Úcc tăng lên đáng kể. Theo đó, người sống hợp pháp tại đây mang nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có cả Việt Nam.

Thông kê cho thấy, người Việt Nam chiếm khoảng trên 2.000 người sống bất hợp pháp tại Úc. Tại thời điểm hiện tại, số người Việt đang bị giam giữ trong trại di trú là 119 người, trong số đó, có 16 người là phụ nữ.

Vậy việc xin visa sau khi bị bắt vào trại di trú, và visa mà bạn có thể xin để được tại ngoại sẽ như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Theo đại diện Hunter Tề, sống bất hợp pháp tại Úc sẽ bắt vào trại di trú khi bị phát hiện. Đây là điều đã được quy định bởi điều luật 189 của luật di trú Úc.

Những người bị bắt vào trại di trú đa số là do bị kiểm tra bằng lái xe đột xuất, bị bắt vì các vụ trồng cần sa, làm việc bất hợp pháp hoặc khám xét nhà. Với những trường hợp này, cảnh sát Úc có quyền đưa bạn về đồn và sau đó sẽ đưa vào trại di trú.

Những người ở trại di trú sẽ bị trục xuất về nước sau khi các sĩ quan di trú hoàn tất thủ tục khiểm tra danh tính và sắp xếp việc đưa người bất hợp pháp về nước.

Thông thường, những người hiện đang ở trong trại di trú có thể xin bridging visa E để được tại ngoại. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây sẽ không thể xin được bridging visa E:

- Nếu các bạn đến Úc bằng thuyền và bạn chưa từng được tại ngoại.

- Visa của các bạn bị hủy, hoặc bị từ chối vì vi phạm luật an ninh và hình sự ( điều luật 501, 501A hoặc 501B)

- Các bạn đến Úc bằng thuyền, bạn đã được tại ngoại nhưng sau đó visa của bạn bị hủy vì vi phạm quy tắc đạo đức hoặc phạm luật hình sự.

- Nếu các bạn đã từng nộp đơn xin bridging visa và bị từ chối, thông thường bạn sẽ phải chờ 30 ngày để nộp lại đơn xin bridging visa E. Khi đơn xin visa bị từ chối, bạn có 2 ngày để khiếu nại lên tòa phúc thẩm.

Ngoài ra, để được cấp bridging visa E, các bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn sắp xếp để rời khỏi Úc, hoặc đang có hồ sơ visa và hồ sơ đang được xét duyêt.

Theo đó, những hồ sơ visa bao gồm:

- Visa thường trú, tạm trú, hoặc các loại visa bảo vệ

- Hồ sơ visa đang được khiếu nại tại tòa phúc thẩm về việc bị từ chối hoặc hủy

- Hồ sơ visa đang được khiếu nại tại các tòa liên bang.

- Hồ sơ visa đang xin sự can thiệp của Bộ Trưởng Di Trú.

Các bạn cũng cần đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng mình sẽ tuân thủ các điều kiện trên bridging visa E sẽ được cấp cho bạn.

Khi xem xét những điều này, thông thường, Bộ Di Trú Úc sẽ xem xét các khía cạnh dưới đây:

- Thái độ, cách cư xử của bạn trong khi bị giam giữ ở trại di trú;

- Các bạn có tuân thủ luật di trú trong quá khứ hay không;

- Các bạn đã từng vi phạm điều kiện visa trong quá khứ hay không;

- Các ban có phải là người từng bị trục xuất/trả về nước hay không

- Các bạn có từng bỏ trốn khỏi trại di trú, hoặc những nơi giam giữ khác


- Mức độ mà các bạn đã tuân thủ các điều kiện của bridging visa trước

- Các bạn có từng bị hủy visa vì vi phạm điều kiện trên visa, hoặc cung cấp sai thông tin cho Bộ Di Trú.

- Các Bạn có visa bị hủy hoặc bị từ chối ở Úc.

- Các bạn có hợp tác với trại di trú để cung cấp danh tính, hộ chiếu, hoặc các loại giấy thông hành

- Sự liên quan chặt chẽ của các bạn với cộng đồng Úc.

Tuy nhiên theo đại diện Hunter Tề, hiện tại việc sử dụng visa bảo vệ để xin ra trại rất khó để áp dụng vì người Việt Nam đa số sẽ không đủ tiêu chuẩn để xin bảo vệ, và hồ sơ được xét rất nhanh. Do đó, các đơn xin tại ngoại thông thường sẽ xin ra ngoài với lý do sắp xếp để về nước.

Trại giam di trú tại Villawood, NSW

Cách nộp đơn xin bridging visa E

Để nộp đơn xin bridging visa E để được tại ngoại các bạn thực hiện bằng cách điền form 1008, và gửi form này cho Sĩ Quan Xem Xét Trại Giam (Detention Review Officer).

Lưu ý, trong form 1008, bạn nên trình bày và đưa bằng chứng để chứng minh rằng bạn sẽ tuân thủ điều kiện trên bridging visa E khi được cấp.

Những điều kiện sẽ có trên bridging visa E khi được cấp

Nếu các bạn được cấp bridging visa E, thông thường, những điều kiện sau sẽ xuất hiện trên visa của bạn.

- 8101: không được làm việc

- 8401: trình báo theo hướng dẫn của viên chức di trú theo đúng ngày giờ.

- Thông báo với Di Trú ít nhất 2 ngày nếu bạn thay đổi địa chỉ

Còn nếu các bạn được cấp bridging visa E dựa trên việc sắp xếp rời khỏi nước Úc, những điều kiện sau có thể được áp dụng vào visa của bạn:

- 8511: cung cấp vé máy bay hợp lệ để về nước

- 8510: cung cấp hộ chiếu hợp lệ và còn hạn

- 8512: rời khỏi Úc vào ngày đã định trên visa

- 8505: tiếp tục cư ngụ tại địa chỉ đã được khai báo bởi người nộp đơn.

- Và một số điều kiện khác, tùy thuộc vào sự xem xét, đánh giá của viên chức Di Trú.

Nếu nếu hồ sơ bị từ chối tại Úc mà bạn nghĩ rằng mình đáp ứng được yêu cầu dành cho visa chờ loại E, các bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính.

Lưu ý, bạn phải nộp đơn khiếu nại trong thời gian cho phép, thông thường là 2 ngày làm việc. Nếu quá thời gian cho phép, bạn sẽ mất quyền khiếu nại.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn đang sinh sống ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất