Sydney: Bà trùm người Trung Quốc cầm đầu đường dây rửa tiền quy mô

Sydney: Bà trùm người Trung Quốc cầm đầu đường dây rửa tiền quy mô

Khi đi bộ qua các con phố của Neutral Bay ở bờ biển phía bắc của Sydney, Ping He chỉ như một người phụ nữ bình thường và khiêm tốn đang trên đường đến cửa hàng tiện lợi.

Nhưng khi ở bên trong căn hộ tại đường Yeo của bà ta, và đứng trước những nhân vật của các băng đảng tội phạm có tổ chức mà bà ta giao dịch cùng, Ping He đảm nhiệm vai trò của một "bà trùm".

Người phụ nữ 52 tuổi này đang đứng đầu một đường dây rửa tiền sinh lợi rất lớn, đã rửa hàng trăm ngàn đô tiền thu được từ các hoạt động buôn bán ma túy ngoài khơi.

Việc bắt giữ bà ta là kết quả sau một cuộc điều tra kéo dài của Đội Điều tra Tội phạm có tổ chức NSW, và đã tiết lộ quy mô của ngành rửa tiền bất hợp pháp ở Úc.

Sự phức tạp của cuộc điều tra này giờ đây có thể được chi tiết sau khi bà He nhận tội vào hồi tháng trước liên quan tới một khoản tiền chưa thanh toán.

Các thám tử đã bắt đầu giám sát bà He vào hồi năm 2014, sau khi biết được mối quan hệ rộng rãi của bà ta với các nhân vật trong các băng đảng tội phạm có tổ chức ở châu Á.

Bà He, người sở hữu Cửa hàng tiện lợi Danny’s ở Neutral Bay, là thành viên của một tổ chức rửa tiền từ Úc sang Trung Quốc và theo chiều ngược lại. Một khoản tiền trong số đó sẽ rơi vào tay những người Trung Quốc ở Sydney có thói quen cờ bạc, các tài liệu của toà án cho biết.

Tổ chức này rửa tiền bán ma túy qua nhiều giao dịch với các hãng chuyển tiền để che giấu nguồn gốc thật sự, và cuối cùng tiền sẽ xuất hiện từ nguồn hợp pháp. Bà He sẽ được hưởng 1-2% tiền hoa hồng.

Đôi khi bà ta sẽ chỉ thị một người nào đó mang theo tiền đến Melbourne để chuyển tiền qua biên giới thông qua các hãng chuyển tiền.


Các thành viên trong đường dây của bà ta gọi nhau bằng các danh hiệu như "Big head", "leader" và "godmother".

Vào tháng 8/2014, một thiết bị giám sát ở chỗ của bà He đã ghi nhận kẻ cung cấp ma túy James Zhu, 48 tuổi, và một người đàn ông khác đã đếm 300,000 đô trên máy đếm tiền mặt.

Vài ngày sau, thiết bị đã ghi lại được việc bà He chỉ thị cho một kẻ trong đường dây cách để chia 250,000 đô thành những phần 50,000 đô và gửi vào một tài khoản ngân hàng thông qua nhiều người gửi tiền.

Vào tháng 5/2014, bà He đã sử dụng người gửi tiền để chuyển khoản tiền thu được từ việc bán ma túy từ Trung Quốc sang Úc của khách hàng tên là He Ren. Khoản tiền đó được chuyển tới các công dân Trung Quốc ở Úc - những người đã gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của bà He ở Trung Quốc.

Bà He cũng đã thảo luận về giá ma túy với He Ren, 52 tuổi. Họ đã sử dụng các thuật ngữ như “táo” và “cam” như là một cách mã hóa cho số lượng ma túy đá.

Lo sợ rằng Ren đang bị cảnh sát theo dõi, Zhu đã yêu cầu Ren tránh xa ông ta.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 người này sau một loạt cuộc đột kích và đưa ra một loạt cáo buộc.

Bà He - kẻ đứng đầu đường dây - đã bị kết án 5 năm tù vào tháng trước, với thời hạn không được tạm tha là 3 năm, vì tội xử lý các khoản tiền có nguồn gốc phạm tội.

Bà ta sẽ bị kết án về tội tham gia vào băng nhóm tội phạm trong tháng 11.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất