Thế giới đêm qua: Khẩu chiến Mỹ-Triều tiếp diễn, Ông Trump châm biếm khi cảm ơn Nga, Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời

Thế giới đêm qua: Khẩu chiến Mỹ-Triều tiếp diễn, Ông Trump châm biếm khi cảm ơn Nga, Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời

Khẩu chiến Mỹ-Triều tiếp diễn, Ông Trump châm biếm khi cảm ơn Nga, Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời là những tin thế giới nổi bật diễn ra đêm 11/8.

Khẩu chiến Mỹ – Triều tiếp diễn

Tổng thống Trump ngày 11/8 cảnh báo Triều Tiên sẽ “rất hối tiếc” nếu tiếp tục đe dọa hoặc tấn công nước Mỹ, theo Fox News. Cũng trong ngày, ông viết trên Twitter rằng quân đội Mỹ sẵn sàng ứng phó “nếu Triều Tiên hành động thiếu khôn ngoan”.

Trong khi đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng Mỹ không hơn gì một khối u mà chúng tôi có thể đánh cho nhừ tử bất kỳ lúc nào”.

Ông Trump châm biếm khi cảm ơn Nga

Tổng thống Trump cho biết ngày 11/8 rằng ông có ý châm biếm khi cảm ơn Tổng thống Nga Putin vì quyết định trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga, theo Reuters.

Ngày 10/8, ông Trump nói: “Tôi muốn cảm ơn ông ấy (Putin) vì chúng tôi đang cố gắng cắt giảm nhân sự của mình. Tôi đánh giá cao thực tế là chúng tôi đã có thể cắt giảm biên chế của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.”

Ông Trump cho biết ông đang làm việc với Ngoại trưởng Rex Tillerson để tìm ra phương án đáp trả động thái của Nga. “Tới ngày 1/9 chúng tôi sẽ có hồi đáp”, ông Trump cho biết ngày 11/8.

Tổng thống Peru kêu gọi tổng thống Venezuela từ chức

Tổng thống Peru Pablo Kuczynski kêu gọi người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro từ chức, theo Reuters. Ông Kuczynski nói: “Ông ta là một nhà độc tài và đã thực hiện một cuộc đảo chính thông qua một cuộc bầu cử gian lận để loại bỏ Quốc hội”.

Bất chấp sự phản đối của nhiều nước và công chúng Venezuela, ông Maduro tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 30/7 nhằm thành lập Hội đồng Lập hiến Quốc gia, cơ quan có quyền viết lại hiến pháp và giải tán Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.


Tổng thống Peru Pablo Kuczynski (Ảnh: Getty)

Tai nạn đường sắt ở Ai Cập

Hai đoàn tàu chở khách ở Ai Cập đâm vào nhau khi cùng chạy trên một đường ray, khiến 43 người chết và 122 người bị thương, theo chính quyền địa phương. Washington Post cho biết đây là vụ tai nạn đường sắt thảm khốc nhất của đất nước này trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Chính phủ Ai Cập đang tiến hành điều tra và cam kết sẽ đền bù tài chính cho gia đình các nạn nhân. Vụ tai nạn có thể sẽ làm dấy lên sự sự phẫn nộ đối với tình trạng quản lý yếu kém và điều kiện nghèo nàn của hệ thống giao thông Ai Cập, theo BBC.

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt ở Ai Cập ngày 11/8/2017 (Ảnh: EPA)

Cụ ông cao tuổi nhất thế giới qua đời

Ông Yisrael Kristal, người đàn ông già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 113, theo BBC. Là người Do Thái sinh ra ở Ba Lan, ông Kristal đã từ trần vào ngày 11/8, một tháng trước khi ông bước sang tuổi 114, giới truyền thông Israel cho biết.

Cả gia đình ông, gồm vợ và hai con đều đã bị giết hại dưới thời Đức Quốc Xã, chỉ có ông còn sống sót sau khi bị bắt vào trại tập trung của chế độ phát xít.

Ông Yisrael Kristal (Ảnh: Getty)

Theo Đại kỷ nguyên

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất