Thời gian chờ cấp visa và quốc tịch Úc có thể tăng lên trong thời gian tới

Thời gian chờ cấp visa và quốc tịch Úc có thể tăng lên trong thời gian tới

Người dân có thể sẽ phải đợi lâu hơn để được cấp visa hoặc quốc tịch Úc do sự cắt giảm nhân viên tại Bộ Di trú.

Thư ký Bộ trưởng, ông Mike Pezzullo nói với Thượng viện rằng ông sẽ không đảm bảo rằng thời gian chờ đợi đối với việc xin cấp quốc tịch, tị nạn hay visa nhập cư vĩnh viễn sẽ không tăng lên.

Ông nói rằng một số người nộp đơn xin visa có thể sẽ phải chờ đợi lâu hơn nhưng ông đã có một cái nhìn tổng hợp.

Ông Pezzullo nói rằng mối lo ngại sẽ tăng lên đối với ông nếu các binh lính ra nước ngoài chiến đấu cho IS quay trở lại hoặc các đơn vị chống khủng bố không được trang bị hợp lý.

"Nếu có người thiệt mạng do hậu quả của một cuộc tấn công khủng bố và có vấn đề xung quanh biên giới của chúng ta, tôi sẽ quan ngại sâu sắc về điều này", ông nói.

"Ở góc độ con người, bạn sẽ không muốn bất cứ ai phải chờ đợi quyết định của Chính phủ lâu hơn khoảng thời gian cần thiết. Nếu một số người phải chờ đợi lâu hơn một chút thì đành phải chấp nhận vậy."


Bộ Di trú tiết lộ rằng đã có 355 nhân viên rời khỏi bộ phận visa và quốc tịch kể từ đầu năm tài chính.

Ông Pezzullo đưa ra nguyên nhân cho việc cắt giảm nhân viên này là do bộ phận công việc đó của Bộ Di trú phù hợp nhất đối với tự động hóa.

Ông nói: "Trong hoàn cảnh các nguồn lực của tất cả các cơ quan Chính phủ đều bị hạn chế - bởi vì Chính phủ có chiến lược về giảm thâm hụt ngân sách và giảm nợ, nên tất cả các cơ quan đều phải lựa chọn về việc phát triển một số bộ phận và cắt giảm các bộ phận khác."

Ông cho biết rằng sự tăng nhanh chóng về số lượng đơn xin đối với tất cả các loại visa tác động đến thời gian chờ nhiều hơn so với việc cắt giảm nhân viên.

Ông Pezzullo trước đó đã nói rằng ước tính Bộ Di trú sẽ tiết kiệm được gần 1 tỷ đô trong 4 năm tới.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo ABC)

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất