Thông tin tài khoản Uber bị bán trên web đen với giá 4 đô la

Thông tin tài khoản Uber bị bán trên web đen với giá 4 đô la

Những người dùng Uber Úc đã được cảnh báo duy trì cảnh giác về việc thông tin tài khoản của họ bị bán sau khi một người dùng phải trả hàng trăm đô la cho những chuyến đi trong lúc đang ngủ.

Thẻ tín dụng của người dùng Uber ở Melbourne Sodany Quinn đã bị trừ tiền mệt nghỉ bởi dịch vụ đi xe chung này, theo hình thức chi trả 600 đô cho các chuyến đi, tính theo bảng Anh và đồng euro.

"Uber tồn tại để mang lại tiện ích cho tôi nhưng hóa ra là nó lại khiến tôi đau đầu thực sự", bà Quinn nói với A Current Affair.

"Tất cả số tiền này đã bị khấu trừ nhưng tôi chưa nhận được bất kỳ lời giải thích nào".

Bà Quinn nói Uber đã không giúp đỡ được gì khi bà cố gắng giải thích 21 giao dịch mà mình không thực hiện.

Bà ấy buộc phải hủy thẻ tín dục và đóng tài khoản Uber.

"Tôi sẽ khuyên mọi người kiểm tra tài khoản của mình thường xuyên", bà nói.

Sau khi A Current Affair liên lạc với Uber, bà Quinn đã được hoàn tiền đầy đủ.

Những giao dịch gian lận mà bà Quinn phải trả.

Kirsten Swann, một người dùng Uber khác cũng đã trở thành nạn nhân của những giao dịch bí ẩn.

Trong trường hợp của mình, cô Swann đã mất khoảng 300 đô cho Uber Eats.

"Đêm đó tôi đang ngủ. Sáng hôm sau thức dậy thì thấy một cuộc gọi nhỡ số quốc tế. Ngoài ra, còn có một voicemail. Tôi đã bấm nghe và một người đàn ông nói "Tại sao cô lại đặt đồ ăn Ấn Độ? Cô không nghe máy". Vây nên tôi ngay lập tức nghĩ là "Ồ, lại là Uber Eats", Swann nói.

Cô phải trả khoảng 140 đô thông qua tài khoản PayPal của mình.

"Tôi không biết làm thế nào mà tài khoản của mình bị xâm nhập nhưng tôi chắc chắn là điều này xảy ra mọi lúc", cô Swann nói.


Không giống như bà Quinn, cô Swann dễ dàng lấy lại được tiền của mình.

"Tôi chỉ cần cung cấp vài bằng chứng để xác định danh tính, những giao dịch gian lận và ngay lập tức, họ đã giải quyết theo hướng có lợi cho tôi thông qua PayPal và Uber", cô nói.

Kirsten Swann, một nạn nhân khác bị mất tiền oan vì tài khoản Uber.

Chuyên gia an ninh mạng Simon Smith phát hiện ra một số trường hợp các thông tin chi tiết Uber được tìm thấy trên một trang web đen, một phần được mã hóa của www, thường được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

"Trên trang web đen đó, tôi có thể tìm thấy những tài khoản Uber cụ thể, được bán với giá 4 đô la", ông Smith nói.

"Đó là vấn đề chi tiết tài khoản, bởi những chi tiết tài khoản này mở khóa với tất cả những thứ như Google Wallet, PayPal và chi tiết thẻ tín dụng. Nó gần như là một chìa khóa đáng tin cậy mà Uber có. Và, một khi bạn xâm nhập được vào tài khoản Uber, bạn sẽ vào được mọi tài khoản khác".

CEO Xử lý Khiếu nại Jo Ucakalo tin rằng phản ứng của Uber đối với cả 2 phụ nữ trên là chưa đủ.

"Uber bảo vệ chống gian lận rất tốt. Bạn có thể sử dụng hệ thống đi một lần tại bất cứ thời điểm nào. Điều này bảo vệ chống lại gian lận và thực tế là họ đã không thể giải thích cho khách hàng hệ thống này sai ở đâu. Điều đó có nghĩa là cá giao dịch gian lận đã xảy ra. Điều đó đáng quan ngại", bà nói.

Trong một tuyên bố với A Current Affair, Uber nói họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy các tài khoản bị xâm nhập.

"Cho dù ai đó tìm cách truy cập vào tài khoản Uber của người khác thì họ cũng không thể truy cập vào tài khoản thẻ tín dụng. Tất cả những gì họ thấy trong ứng dụng là 4 chữ số cuối của thẻ tín dụng", một phát ngôn viên nói.

"Uber không lưu trữ số thẻ tín dụng, nghĩa là chúng không thể bị đánh cắp từ chỗ chúng tôi".

"Trong trường hợp đây đúng là nơi mà những thẻ tín dụng bị gian lận, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính để hoàn lại chi phí khi cần và sẽ cấm các tài khoản gian lận".

"Chúng tôi đối xử với sự toàn dữ liệu của khách một cách nghiêm túc và sẽ hành động nhanh chóng khi nhận được thông báo về hoạt động gian lận".

Bảo Linh - Báo Úc
Queensland: Xe Uber chở vợ cán chết chồng ngay lối vào nhà

Queensland: Xe Uber chở vợ cán chết chồng ngay lối vào nhà

Người đàn ông thiệt mạng sau khi bị tài xế lái xe Uber cán qua người ngay trên lối vào nhà. Khách trên chiếc xe Uber ấy chính là vợ nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất