Thủ tục thành lập doanh nghiệp và nghĩa vụ thuế tại Úc

Thủ tục thành lập doanh nghiệp và nghĩa vụ thuế tại Úc

Úc được biết đến là một quốc gia có nhiều cơ hội nhưng việc thành lập doanh nghiệp tại đây lại khá khó khăn và tiềm ẩn không ít rủi ro. Trong đó, hai khía cạnh mà nhà đầu tư cần lưu ý là quy trình thành lập công ty và nghĩa vụ thuế của nước này.

Thành lập công ty

Có 5 loại hình doanh nghiệp chính tại Úc là công ty liên doanh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, nhượng quyền thương mại và kinh doanh cá thể (với hai hình thức là tư nhân hoặc cổ phần hóa).

Vì các quy định thuế của Úc rất phức tạp và luôn thay đổi nên tốt hơn hết bạn nên xin ý kiến một chuyên gia trong lĩnh vực thuế trước khi quyết định chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Tại Úc, bạn có thể đăng ký thành lập công ty các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp. Họ sở hữu một phần mềm có khả năng giao dịch trực tiếp với Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC). Bạn có thể tìm thấy địa chỉ của những nhà cung cấp này trong danh bạ doanh nghiệp hoặc trên Internet với từ khóa “dịch vụ mở công ty (shelf company services)” hay “đăng ký công ty tại Úc (Australian company registration)”. Ngoài ra, bạn cũng có thể hoàn tất mẫu đơn đăng ký công ty tại Úc (mẫu đơn 201) rồi gửi cho ASIC, kèm theo một khoản phí làm hồ sơ.

Sau khi đã đăng ký thành lập công ty, bạn sẽ được phép tiến hành việc kinh doanh tại tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên toàn nước Úc. Nhìn chung, để thành lập doanh nghiệp ở Úc thì có 3 lưu ý cơ bản không thể bỏ qua, đó là đăng ký tên công ty với ASIC để nhận Mã số Công ty Úc (ACN), đăng ký một văn phòng làm việc (cho dù bạn làm việc tại nhà) và bạn phải là một cư dân chính thức.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp nhỏ là thiếu vốn. Để tránh rơi vào tình huống này, bạn cần phải chuẩn bị một nguồn vốn vững chắc trước khi khai trương công ty vì các ngân hàng tại Úc thường không cho các doanh nghiệp mới vay tiền. Bạn cũng rất khó để vay tiền mở công ty nếu không có đủ bất động sản hay tài sản cố định để thế chấp. Tuy nhiên, luật pháp cũng không quy định rõ là bạn cần phải có bao nhiêu tiền mới được phép thành lập doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, các tỉnh bang của Úc liên tục tung ra nhiều chính sách hấp dẫn nhằm lôi kéo các doanh nghiệp mới về tỉnh bang của mình. Tuy nhiên, nếu bạn nhập cảnh Úc theo diện doanh nhân thì bạn phải diễn giải nguồn tiền hợp lý để đạt đủ điểm theo thang điểm di trú. Chính phủ Úc khuyến khích các doanh nhân nước ngoài nộp đơn xin định cư tại Úc với điều kiện phải đầu tư ít nhất 500.000 AUD vào Úc. Để biết thêm thông tin về các chính sách này, bạn có thể liên hệ Ủy ban Thương mại Úc (Austrade)


Đương nhiên vẫn sẽ có các quy định khác trong quá trình điều hành công ty. Thống kê cho thấy một nhân viên của các doanh nghiệp nhỏ phải mất trung bình 4 tiếng mỗi tuần để hoàn thành các công việc giấy tờ theo chỉ định của chính phủ và những công ty này phải thường xuyên cập nhật báo cáo tài chính của mình. Những công việc giấy tờ này bao gồm việc ghi chép, giải trình các giao dịch; giải trình vị thế tài chính cũng như hiệu suất hoạt động của công ty. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web của Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc.

Thuế

Những người kinh doanh cá thể sẽ dùng Mã thuế cá nhân (TFN) để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng các hợp danh hữu hạn, công ty và công ty tín thác cần phải có một mã số riêng. Ngoài ra bạn cũng cần có Mã số Doanh nghiệp Úc (ABN) và phải đăng ký thuế dịch vụ và hàng hóa (GST).

Đóng thuế cho nhân viên

Nếu có trả lương cho nhân viên, giám đốc hay các công ty khác thì doanh nghiệp của bạn phải đăng ký đóng thuế theo hình thức “làm đâu trả đó (PAYG)”. Cụ thể, bạn sẽ phải khấu trừ một phần tiền lương của nhân viên để đóng thuế thay họ. Trong trường hợp không trả lương nhân viên bằng tiền mặt mà cung cấp cho họ những phúc lợi khác như quyền sử dụng xe hơi chẳng hạn thì bạn sẽ phải thanh toán thuế phụ cấp ngoài (FBT).

Ngoài ra, bạn cũng phải trả một khoản phụ cấp hưu trí (theo chương trình hưu trí) cho hầu hết nhân viên và một số nhà thầu. Hệ thống thuế của Úc có sự phân biệt rạch ròi giữa nhân viên và nhà thầu. Thường thì bạn sẽ không phải khấu trừ thuế từ tiền lương của những nhân viên thời vụ (tự doanh) và các thầu khoán độc lập vì họ sẽ tự chịu trách nhiệm về khoản phụ cấp hưu trí của mình.

Nếu các doanh nghiệp đối tác không ghi số ABN trên hoá đơn hay văn kiện tương tự khác thì bạn phải khấu trừ một khoản trong tiền lương của họ theo quy định của luật thuế Úc.

IMM Immigration (tổng hợp)
Những thay đổi về luật và thuế tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2017

Những thay đổi về luật và thuế tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2017

Những thay đổi về luật và thuế được áp dụng tại các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ có hiệu lực từ 1/1/2017.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất