Thủ tướng Turnbull nói việc tăng yêu cầu tiếng Anh trong bài thi quốc tịch là cần thiết

Thủ tướng Turnbull nói việc tăng yêu cầu tiếng Anh trong bài thi quốc tịch là cần thiết

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã lên tiếng bảo vệ việc tăng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh đối với những ứng viên xin cấp quốc tịch mới, bất chấp việc nước Úc có thể bỏ lỡ những người đạt tới tầm cỡ như doanh nhân thành đạt Frank Lowy.

Chính phủ đã thông báo những thay đổi về việc thi quốc tịch vào hôm thứ Năm, yêu cầu người nộp đơn phải là một thường trú nhân trong 4 năm, tăng lên từ mức 12 tháng hiện tại, phải đối mặt với một bài kiểm tra tiếng Anh độc lập và cam kết tuân theo các giá trị của Úc.

Ông Turnbull cho biết việc tăng thêm thời gian sẽ tạo thêm cơ hội cho người di cư để hội nhập và trở thành một phần của cộng đồng Úc.

"Chúng ta đang bắt kịp với phần còn lại của thế giới. Ở Mỹ, khoảng thời gian này là 5 năm, còn ở Đức là 8 năm," ông nói với ABC TV vào tối thứ Năm."

Một số câu hỏi trong bài thi quốc tịch mới sẽ đưa ra các vấn đề như bạo lực gia đình, hôn nhân vị thành niên...

Các ứng viên sẽ chỉ được phép thi trượt bài kiểm tra quốc tịch 3 lần.


Ông Turnbull đã lên tiếng để bảo vệ động thái tăng mức yêu cầu tiếng Anh lên cao hơn.

Khi được hỏi rằng liệu Úc có nguy cơ bỏ lỡ những công dân thuộc tầm cỡ của ông Frank Lowy hay không, ông Turnbull đã nói rằng đó "không phải là một sự so sánh hợp lý". Ông Lowy là người đã đến Úc với tư cách là một người tị nạn với tiếng Anh hạn chế.

Ông nói: "Khi một người đến Úc, họ là thường trú nhân trong 4 năm và nếu họ muốn trở thành công dân Úc thì họ phải là người có tiếng Anh tốt".

Ông cũng nói rằng một số ứng viên có thể phải mất nhiều thời gian hơn để làm đơn xin quốc tịch.

"Việc có được một trình độ tiếng Anh tốt cũng chính là lợi ích của họ," ông Turnbull nói.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất