Thủ tướng Turnbull sẽ khiến cho bài thi quốc tịch Úc trở nên khó khăn hơn

Thủ tướng Turnbull sẽ khiến cho bài thi quốc tịch Úc trở nên khó khăn hơn

Việc trở thành một công dân Úc sẽ trở nên khó khăn hơn khi Thủ tướng Malcolm Turnbull đang chuẩn bị công bố những yêu cầu khắt khe hơn về bài thi quốc tịch, sau khi đã loại bỏ chương trình visa 457.

Việc loại bỏ chương trình visa 457 là bước đầu của cuộc đàn áp nhập cư của ông Malcolm Turnbull.

Hôm thứ Ba, ông đã nhắc lại lập trường "đặt nước Úc lên đầu tiên” của mình, để đưa mối quan tâm của quốc gia lên hàng đầu.

Những thay đổi sẽ bao gồm tăng yêu cầu thời kỳ cư trú vĩnh viễn thêm một năm trước khi những ứng viên có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Thủ tướng Turnbull nói vào hôm thứ Tư rằng: "Quốc tịch phải được quý trọng, và chúng tôi đang thay đổi để thông lệ và nguyên tắc của việc có được quốc tịch trở nên phù hợp với các giá trị văn hóa của chúng tôi".


Những thay đổi về chương trình visa 457 đã nhận được sự tiếp nhận nồng nhiệt từ cộng đồng doanh nghiệp.

Bây giờ điều này đồng nghĩa với việc người chủ tuyển dụng lao động nước ngoài theo chế độ chặt chẽ hơn sẽ phải đóng góp tiền vào một quỹ kỹ năng.

Trong khi đó, lãnh tụ phe đối lập Bill Shorten khẳng định "Chính phủ không phải đang thực hiện một cuộc đàn áp, mà là đang làm một trò lừa bịp".

Đảng Lao động tuyên bố rằng những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến chỉ 9% trong số 95,000 người đang sở hữu visa 457.

Bộ trưởng Thương mại đối lập, ông Jason Clare, nói: "Những thỏa thuận mà ông ấy đang thực hiện với các nước khác cũng đồng nghĩa với việc sẽ thực sự dễ dàng hơn để tiếp nhận những người lao động khác từ nước ngoài.”

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất