Tìm hiểu về yêu cầu học tập trong thang điểm định cư Úc

Tìm hiểu về yêu cầu học tập trong thang điểm định cư Úc

Cho những bạn có dự định nộp visa 189, visa 190 hoặc 489, bạn phải tích luỹ cho mình một số điểm nhất định dựa theo bảng điểm định cư Úc (Point Test) để có thể nộp nguyện vọng định cư (Expression of Interest). Một mục trong thang điểm định cư mà nhiều bạn chưa hiểu rõ đó là mục Yêu cầu học tập.

Theo như yêu cầu này, bạn phải hoàn thành trong tối đa 16 tháng gần đây:

  • Một bằng cấp/chứng chỉ đòi hỏi 2 năm học, hoặc
  • Nhiều bằng cấp với tổng thời gian năm học là 2 năm.

Khoá học hợp lệ phải được đăng kí trên Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRICOS).

Thế nào được tính là 2 năm học?

2 năm học thuật (academic years study) được tính là 92 tuần học có đăng kí.

Con số này chỉ đến khoảng thời gian học bạn đã hoàn thành, không phải là khoảng thời gian của toàn khoá học. Bạn không cần phải đi học toàn thời gian mới có thể đáp ứng yêu cầu hoàn thành 2 năm học thuật này.

Tuy nhiên, chỉ thời gian khoá học chính thức, được đăng kí CRICOS, mới được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Ví dụ, đối với một khoá học được đăng kí trên CRICOS với thời gian 78 tuần, nếu bạn hoàn thành khoá học này sau 92 tuần, sẽ chỉ có 78 tuần được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Vì vậy, đôi khi để tích luỹ được 2 năm học thuật, bạn phải đi học lâu hơn.

Bạn có thể tiếp tục đi học cho đến khi mình hoàn thành được yêu cầu này. Tuy nhiên, chỉ những khoá học hoàn thành thành công (passed) mới được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật. Các khoá học bị trượt sẽ không được tính. Vì vậy, nếu bạn phải học lại 1 môn 2 lần, chỉ lần học hoàn thành mới được tính vào yêu cầu này.

Chuyển đổi tín chỉ (credit for prior learning)

Nếu bạn được phép chuyển đổi tính chỉ từ những khoá học trước đó, bạn sẽ được giảm thời gian cho yêu cầu 2 năm học thuật. Trong những trường hợp như vậy, tín chỉ chuyển đổi sẽ không được tín nếu như:

  • Tín chỉ này đang được dùng để tính yêu cầu 2 năm học thuật thuộc một khoá học khác. Ví dụ, thời gian học không được tính hơn 1 lần cho yêu cầu này.
  • Tín chỉ được cấp dựa trên một khoá học ở nước ngoài hoặc tại Úc nhưng không được đăng kí CRICOS.

Tóm lại, tín chỉ cấp tại Úc dựa trên một khoá học có đăng kí CRICOS sẽ được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật, nhưng chỉ được 1 lần.

Nếu, do chuyển đổi tín chỉ, bạn không thể hoàn thành đúng 92 tuần theo yêu cầu, bạn có những lựa chọn sau:

  • Yêu cầu trường huỷ các tín chỉ đã chuyển đổi và học lại những môn này
  • Học các khoá học tự chọn (electives) với cấp độ tương đương hoặc cao hơn các tín chỉ chuyển đổi. Các khoá học này phải là award units (có cấp tín chỉ), và có thời gian khoá học CRICOS đủ để cho bạn thoả mãn yêu cầu 2 năm học thuật.
  • Hoàn thành một chương trình học khác có liên quan đến ngành nghề mà bạn dự định sẽ nộp cho visa định cư tay nghề. Tương tự, chương trình học này phải có thời gian khoá học CRICOS đủ để tính vào yêu cầu 2 năm học thuật.

Yêu cầu khoá học

Tất cả bằng cấp bạn đã hoàn thành và dự định sử dụng để tính vào yêu cầu 2 năm học thuật phải thoả mãn các tiêu chí sau:

  • Phải là bằng cử nhân (hoặc cao hơn), diploma, advanced diploma, hoặc trade qualification
  • Phải được theo học tại một trường học Úc trên đất Úc
  • Phải được giảng dạy và đánh giá bằng tiếng Anh
  • Phải được đăng kí trên CRICOS

Các khoá học kĩ năng tiếng Anh sẽ không được tính vào yêu cầu 2 năm học thuật.

Sử dụng nhiều bằng cấp

Khi bạn học nhiều bằng cấp khác nhau, các khoảng thời gian trùng lập giữa nhiều chương trình sẽ chỉ được tính là một.

Nếu bạn đã hoàn thành nhiều bằng cấp khác nhau tại Úc nhưng chỉ sử dụng bằng cuối cùng để tính vào yêu cầu 2 năm học tập:

  • Tất cả chứng chỉ từ những bằng trước đó được chuyển đổi qua bằng hiện tại sẽ chỉ được tính nếu như được hoàn thành trong vòng 16 tháng trước thời điểm chuyển đổi

Giấy tờ cần thiết để chứng minh yêu cầu học tập

Completion Letter (Giấy chứng nhận hoàn tất khoá học) từ trường của bạn, trong đó có liệt kê:

  • Ngày bắt đầu và kết thúc khoá học
  • Ngày tất cả yêu cầu khoá học được hoàn thành
  • Địa điểm cơ sở bạn theo học
  • Khoá học có bao gồm những lớp học online không
  • Khoá học này là toàn thời gian hay bán thời gian
  • Ngôn ngữ giảng dạy
  • Bảng điểm chính thức
  • Khoá học có đăng kí

Tư vấn viên: Tess Nguyễn

Được uỷ quyền bởi luật sư di trú Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang (Jocelyn) MARN 1790845 / Shixiang Li (Keith) MARN 1798249

Nguồn: Hội Du Học

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất