Triều Tiên đủ khả năng phóng tên lửa đạn đạo đánh trúng Úc

Triều Tiên đủ khả năng phóng tên lửa đạn đạo đánh trúng Úc

Theo trang Sbs.com.au, ngày 11/8, một chuyên gia quốc phòng Australia cho hay Triều Tiên đủ khả năng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có đánh trúng Australia chỉ trong vòng vài tháng.

Giáo sư Malcolm Davis tới từ Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) cho hay căn cứ vào các báo cáo đánh giá tình báo, Triều Tiên hiện chưa làm chủ được công nghệ giúp ICBM tồn tại nguyên vẹn khi quay trở lại bầu khí quyển, song “họ có thể giải quyết các vấn đề này trong vòng vài tháng.”

Chuyên gia này cho rằng: “Một khi họ giải quyết các vấn đề này thì về mặt lý thuyết, họ có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Australia.”

Chuyên gia Davis đề cập tới khu vực Bắc Australia, cách Bình Nhưỡng 5.747 km. Và Bình Nhưỡng cách hai thành phố Cairns và Townsville của Australia chưa đầy 7.000km, mỗi thành phố có hơn 100.000 người sinh sống và đóng vai trò là các trung tâm du lịch và công nghiệp quan trọng.


Trong khi đó, Giáo sư Daniel McCarthy tới từ Đại học Melbourne cho hay trong trường hợp thiếu vắng chính sách tăng cường phòng thủ tên lửa của chính phủ thì Australia cần tăng cường gấp đôi các nỗ lực ngoại giao.

Theo ông McCarthy, “một cuộc tấn công quân sự sẽ không đưa chúng ta tới nơi chúng ta muốn. Một lựa chọn thực tiễn duy nhất, vốn không được theo đuổi vào thời điểm hiện tại, là lựa chọn ngoại giao nào đó.”

Giáo sư McCarthy cho rằng một nước sở hữu vũ khí hạt nhân không đồng nghĩa với việc các vũ khí này sẽ được sử dụng.

Theo PV

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất