Trump thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trump thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump đã chấp nhận kết luận của cộng đồng tình báo đó là Nga tham gia vào các cuộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử. Và Trump có thể có hành động đáp trả.

Chánh văn phòng Tổng thống mới Reince Priebus nói rằng ông Trump tin Nga đứng sau các vụ xâm nhập vào Đảng Dân chủ mặc dù ông không nói rõ liệu tổng thống đắc cử có đồng ý là những vụ tấn công này do Tổng thống Putin trực tiếp chỉ đạo hay không.

"Ông ấy chấp nhận thực tế là trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga chịu trách nhiệm", ông Priebus nói trên Fox News ngày 8/1.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cấp cao trong nhóm của tổng thống đắc cử đảng Cộng hòa thừa nhận Trump chấp nhận việc Nga trực tiếp chỉ đạo tấn công và để lộ những email của đảng Dân chủ trong suốt quá trình bầu cử tổng thống 2016.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công hoặc cố giúp ông giành chiến thắng. Trump nói rằng các vụ xâm nhập có thể do Trung Quốc hoặc một hacker nặng 180 kg nào đó thực hiện.

Còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới lễ nhậm chức, ông Trump đã chịu áp lực ngày một tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa để chấp nhận những phát hiện của cộng đồng tình báo nói Nga tấn công và những nỗ lực khác từ phía Moscow nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Một báo cáo tình báo hồi tuần tước nói ông Putin trực tiếp chỉ đạo một chiến dịch gây ảnh hưởng phức tạp bao gồm tấn công mạng nhằm bôi nhọ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và hỗ trọ cho ông Trump.


Báo cáo - do Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama ủy quyền thực hiện từ tháng 12 - kết luận việc kiểm phiếu không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Nga nhưng đã không đánh giá được liệu điều này có ảnh hưởng tới kết quả bầu cử theo cách khác hay không.

Sau khi nhận được một bản báo cáo tóm tắt từ các lãnh đạo tình báo Mỹ, ông Trump đã không đề cập cụ thể đến vai trò của Nga trong chiến dịch tổng thống.

Trong một tuyên bố ông thừa nhận là "Nga, Trung Quốc và các nước khác, các nhóm bên ngoài và những người luôn cố gắng phá vỡ cơ sở hạ tầng mạng của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp chính phủ chúng ta, trong đó có Ủy ban Quốc gia Dân chủ".

Ông Priebus nói ông Trump đã lên kế hoạch ra lệnh cho cộng đồng tình báo đưa ra những khuyến cáo xem nên làm gì trong trường hợp này.

Hôm 7/1, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là một điều tốt”.

Tuy nhiên, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi Trump trừng phạt Nga.

"Trong 2 tuần tới, Donald Trump sẽ trơ thành người bảo vệ cho thế giới tự do và dân chủ. Ông nên để tất cả người dân Mỹ, những người Cộng và và Dân chủ biết rằng ông sẽ khiến Nga phải trả giá khi cố can thiệp", ông Lindsey Graham nói với NBC.

Bảo Linh
Trump tự tin rằng những tuyên bố hạt nhân của Triều Tiên 'sẽ không xảy ra'

Trump tự tin rằng những tuyên bố hạt nhân của Triều Tiên "sẽ không xảy ra"

Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng Triều Tiên sẽ không hoàn thành được vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ. Ông tuyên bố trên Twitter: "Nó sẽ không xảy ra".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất