Turnbull: Thay đổi thi quốc tịch để bảo vệ sự thành công của xã hội Úc

Turnbull: Thay đổi thi quốc tịch để bảo vệ sự thành công của xã hội Úc

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã nói Úc là "xã hội đa văn hóa thành công nhất trên thế giới" để bảo vệ những thay đổi đối với bàn thi quốc tịch Úc.

Ông cũng chế giễu những đề xuất thay đổi do những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Pauline Hanson đưa ra.

"Chúng ta thấy nhiều sự chia rẽ trên thế giới, rất nhiều sự bất hòa, còn ở đây, chúng ta lại đa dạng, đây là sự thành công", ông Turnbull nói trên chương trình Sunrise trong hôm nay.

"Đó là bởi vì chúng ta xác định tính chất quốc gia này thông qua những giá trị chính trị chung. Có cùng những giá trị chính trị và chúng ta nên vinh danh chúng".

Chính phủ đã thông báo về những thay đổi về quyền công dân vào ngày hôm qua, yêu cầu những ứng viên là một thường trú nhân trong 4 năm, phải trải qua một bài thi tiếng Anh độc lập và cam kết tuân thủ các gia trị Úc.

Khi được hỏi thêm là tại sao những thay đổi này cần thiết nếu như Úc đã là một xã hội đa văn hóa thành công, ông trả lời "bởi chúng tôi muốn cùng cố sự thành công này".

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi mọi người nộp đơn để trở thành công dân Úc, họ nói tiếng Anh".

"Họ là thường trú nhân trong 4 năm và họ có chung giá trị với chúng ta, đó là sự tự do, luật pháp, dân chủ, cam kết bình đẳng nam nữ, tôn trọng lẫn nhau và công bằng".

Khi được hỏi việc thúc đẩy "ưu tiên nước Úc" bắt nguồn từ đâu, ông Turnbull tuyên bố ông ấy đã nói về những giá trị này trong 20 năm qua và điều này "không có gì mới".

"Tại sao chúng ta lại xấu hổ về những gì biến chúng ta thành người Úc? Nếu chúng ta tự hào về những giá trị đó, hãy biến nó trở thành một phần trong quá trình cấp quyền công dân", ông Turnbull kết thúc.


Một số câu hỏi trong bài thi quốc tịch mới sẽ đưa ra những vấn đề như bạo lực gia đình, cắt bộ phận sinh dục nữ và kết hôn với trẻ em.

Các ứng viên chỉ được phép thi trượt bài thi quốc tịch 3 lần.

Hướng dẫn thi quốc tịch Úc:

- Các ứng viên bị bắt quả tang gian lận sẽ bị đánh trượt tự động.

- Sẽ phải là thường trú nhân trong 4 năm trước khi thi quốc tịch. Những ứng viên đang thi phải chờ đợi 12 tháng.

- Phải chứng tỏ thành thạo tiếng Anh. Điều này được miễn đối với những người bị mất khả năng lao động hoặc dưới 16 tuổi.

- Sẽ có những cuộc kiểm tra về lịch sử phạm tội gắt gao hơn, bao gồm việc dính líu tới hoạt động băng đảng và bạo lực gia đình.

- Ngôn từ trong bài kiểm tra quốc tịch sẽ thay đổi.

- Bài thi sẽ bao gồm những câu hỏi kiểm tra hiểu biết của ứng viên về các giá trị chung của Úc.

- Phải thể hiện sự đóng góp cho cộng đồng và cho thấy bằng chứng hoặc việc làm, tham gia vào các tổ chức cộng đồng và đăng ký đi học cho tất cả trẻ em đủ điều kiện.

Bảo Linh/Báo Úc
Thủ tướng Turnbull nói việc tăng yêu cầu tiếng Anh trong bài thi quốc tịch là cần thiết

Thủ tướng Turnbull nói việc tăng yêu cầu tiếng Anh trong bài thi quốc tịch là cần thiết

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã lên tiếng bảo vệ việc tăng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh đối với những ứng viên xin cấp quốc tịch mới, bất chấp việc nước Úc có thể bỏ lỡ những người đạt tới tầm cỡ như doanh nhân thành đạt Frank Lowy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất