Úc chế thành công thuốc làm "tan chảy" tế bào ung thư

Úc chế thành công thuốc làm 'tan chảy' tế bào ung thư

Hãng thông tấn ABC đưa tin Úc đã chế thành công một loại thuốc có thể làm "tan chảy" tế bào ung thư và đã được chứng nhận điều trị trên người.

Thuốc Venetoclax, được phát triển ở Melbourne, sẽ được bán trên thị trường với tên gọi Venclexta. Cục Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) đã chứng nhận loại thuốc này điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Thuốc cũng được chứng nhận sử dụng ở Mỹ từ cuối năm 2016, sẽ giúp bệnh nhân không cần điều trị tiêu chuẩn hoặc bất kỳ liệu pháp nào khác.

Venetoclax hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của protein BCL-2 cho phép tế bào ung thư sống sót, một giải pháp mà các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã dày công nghiên cứu trong hơn 30 năm qua.

Giám đốc bệnh viện Nghiên cứu Y học Walter và Eliza Hall, Doug Hilton cho biết loại thuốc mới như một mũi tên độc, nhắm thẳng vào trung tâm protein BCL-2. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Úc mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.


Giáo sư huyết học Andrew Roberts hiện đang công tác tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne cho biết loại thuốc này kết hợp với một số phương pháp điều trị được chứng nhận để điều trị các loại bệnh ung thư máu khác. Theo ông, đây là một bước ngoặt lớn.

Tiến sĩ David Huang, tác giả công trình nghiên cứu Venetoclax đã giành giải thưởng Khoa học Eureka dành cho Phát minh Y học năm 2016.

Tiến sĩ David Huang. Ảnh: ABC

Bảo Linh - Báo Úc
Thêm hy vọng cho bệnh nhân bị ung thư do tiếp xúc với asbestos

Thêm hy vọng cho bệnh nhân bị ung thư do tiếp xúc với asbestos

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu bệnh có liên quan tới asbestos đã xác định được cách thao tác với loại gen kiểm soát sự tăng trưởng của các khối u.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất