Úc hủy ngày càng nhiều visa bảo hộ trong những năm gần đây

Úc hủy ngày càng nhiều visa bảo hộ trong những năm gần đây

Hàng trăm visa bảo hộ (protection visa) của Úc đã bị các quan chức nước này thu hồi trong 3 năm qua và tỷ lệ hủy bỏ đã không cho thấy dấu hiệu chậm lại.

Các nhân viên của Bộ Di trú đã thu hồi 278 visa bảo hộ kể từ tháng 7/2014 sau khi thông tin mới đã công bố các vấn đề về danh tính hoặc các mẫu hình di chuyển.

Khoảng 2/3 trường hợp trong số lần huỷ bỏ visa này bắt nguồn từ việc các cá nhân đã quay trở lại các quốc gia nơi mà họ tuyên bố họ đang bị bức hại.

1/3 số trường hợp còn lại liên quan đến danh tính không chính xác hoặc thông tin sai.

Tỷ lệ visa bảo hộ bị loại bỏ đã tăng nhanh trong 3 năm qua, phiên điều trần của Thượng viện tại Canberra được biết vào hôm thứ Ba.

* Năm tài chính 2014-15: 25 visa bị hủy;

* Năm tài chính 2015-16: 85 visa bị hủy;


* Năm tài chính 2016-17: 168 visa bị hủy (tính đến ngày 16/5).

Các quan chức hiện đang xem xét xem có nên hủy bỏ visa bảo hộ của 335 người khác không.

Thượng nghị sĩ Liên đảng Ian Macdonald cho biết ông cảm thấy kinh tởm bởi những con số này.

"Nó làm tôi và nhiều người khác cảm thấy kinh tởm, vì trong khi có rất nhiều người tị nạn thật sự, thì cũng có rất nhiều người đã lợi dụng hệ thống", ông nói.

"Liệu có phải điều đó đồng nghĩa với việc những người khác, những người tị nạn thực sự đang ở trong các trại tị nạn trên khắp thế giới chờ tới lượt để đến Úc, đã bị những người lừa dối này cướp mất chỗ?"

Ông Michael Pezzullo từ Bộ Di trú nói rằng những chuyến đi không có giấy tờ tới nước Úc đã làm tăng khả năng có nhiều người không phải thực chất như những gì mà họ đã khai báo.

"Vâng, những người có visa bị hủy bỏ sẽ phải nhường chỗ cho những người tị nạn thật sự," ông nói.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất