Úc lo sợ 4.000 người Hồi giáo hành hương tới Mecca mang mầm bệnh về nước

Úc lo sợ 4.000 người Hồi giáo hành hương tới Mecca mang mầm bệnh về nước

Các bác sĩ cảnh báo rằng những người Hồi giáo tại Úc đang thực hiện chuyến hành hương tâm linh tới Mecca có nguy cơ mang các căn bệnh hiếm gặp về quê nhà.

Khoảng 4.000 người Úc, những người sẽ tham dự cuộc hành hương (Hajj) năm nay, sẽ hòa trộn cùng những người đến từ các quốc gia có tiêu chuẩn tiêm chủng thấp hơn Úc rất nhiều và có thể mắc phải một căn bệnh phòng ngừa được.

Trong khi các khu vực với tỷ lệ người Hồi giáo cao, như Auburn và Bankstown, có tỷ lệ tiêm chủng trẻ em cao, thì mức độ ấy ở người lớn lại thấp.

Bệnh sởi và bệnh bại liệt (gần như đã bị loại bỏ) nằm trong số những loại bệnh phổ biến nhất mà họ có thể bị phơi nhiễm tại Mecca.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Tiến sĩ Michael Gannon nói với tờ Daily Telegraph rằng những chương trình tiêm chủng tại một số nước Trung Đông đã bị xói mòn.


Chỉ có 2 hoặc 3 nước trên thế giới mà bệnh bại liệt còn là mối đe dọa và theo Tiến sĩ Gannon, trong số đó có Afghanistan và Pakistan.

Tiến sĩ Gannon cũng bày tỏ lo lắng về sự đa dạng của các quốc gia Hồi giáo tham gia vào cuộc hành hương được cho là mạo hiểm này và việc họ tới từ một loạt các nền văn hóa phương Tây cũng như các nước thế giới thứ ba với các dịch vụ y tế ở mức độ khác nhau.

"Đây là một môi trường hoàn hảo để lây lan các bện truyền nhiễm mức độ cao như sởi", ông nói.

"Những gì chúng ta chứng kiến trong mấy năm gần đây đó là người trưởng thành không được tiêm chủng đầy đủ tới thăm Indonesia và Malaysia đã bị lây sởi từ những người trở về từ Hajj. Đó là lời nhắc nhở chúng ta đang sống trong một thế giới".

Theo lý tưởng thì tất cả những người Hồi giáo tại Úc, những người muốn hoàn thành cuộc hành hương, nên được chủng ngừa trước khi họ bắt đầu chuyến đi từ ngày 30/8 đến 4/9.

Bảo Linh/Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất