Vài điều cần biết về Temporary Skill Shortage visa

Vài điều cần biết về Temporary Skill Shortage visa

Từ 18/03/2018, chính phủ Úc đã ban hành một loại Visa mới thay thế cho Visa 457: Temporary Skill Shortage (TSS) Visa.

TSS visa là gì?

TSS visa (subclass 482) là loại visa tạm trú cho phép người nắm giữ visa được sinh sống hợp pháp tại Úc và làm việc toàn thời gian cho chủ bảo lãnh tại vị trí công việc được bảo lãnh. Người nộp TSS có thể bao gồm vợ/chồng/con vào hồ sơ visa dưới dạng người phụ thuộc.

Người nào có thể nộp Visa TSS?

Visa TSS có 2 loại: ngắn hạn (Short-term stream) và trung dài hạn (Medium-term stream)

  • Short-term stream: Nếu ngành nghề của bạn nằm trong Short-Term Skilled Occupations List (STSOL), bạn chỉ có thể nộp được visa TSS với thời hạn tối đa 2 năm và chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất thêm 2 năm nữa.
  • Medium-term stream: Đối với ngành nghề nằm trong Medium and Long-Term Strategic Skills List (MLTSSL), visa TSS của bạn có thể có thời hạn lên đến 4 năm và nếu đủ điều kiện, bạn có thể nộp Thường trú nhân (Permanent Residence) tại Úc sau 3 năm.

Làm sao có thể đủ điều kiện cho visa TSS?

  • Ngành nghề
    • Vị trí mà nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng bắt buộc phải nằm trong Combined List of Eligible Skilled Occupations (STSOL + MLTSSL). Các miêu tả công việc cũng phải dựa trên Australian New Zealand Standard Classification of Occupations (ANZSCO) và được xem xét bởi bộ di trú Úc.
    • Miêu tả công việc: lịch sử học tập trước đó và vị trí làm việc của người nộp visa TSS phải đáp ứng theo yêu cầu của ANZSCO.
  • Kỹ năng của người nộp visa
    • Đương đơn phải có đủ kỹ năng để có thể đảm nhiệm vị trí làm việc được bảo lãnh. Cụ thể, người nộp visa TSS bắt buộc phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí được bảo lãnh. Bộ di trú sẽ xem xét cụ thể bằng cấp và mô tả công việc của người nộp visa.
    • Nếu người nộp visa không phải là công dân từ các nước Anh, Mỹ, Canada, Ireland và New Zealand thì họ bắt buộc phải có bằng cấp Anh văn được công nhận tại thời điểm nộp hồ sơ.
  • Những yêu cầu khác
    • Người nộp đơn sẽ phải đi khám và đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ.
    • Người nộp đơn không được có tiền sử án tích tại quốc gia mình sinh ra. Nếu người nộp đơn đã từng sinh sống tại 1 quốc gia khác trên 12 tháng thì cũng phải bắt buộc cung cấp giấy tờ cảnh sát để chứng minh mình không có tiền án tiền sự tại quốc gia đó.

Làm sao có thể nộp Visa TSS?

  • Doanh nghiệp bảo lãnh: Một doanh nghiệp muốn bảo lãnh cho người nộp visa TSS thì cần phải đáp ứng được các điều kiện bên dưới:
    • Phải là 1 doanh nghiệp hợp pháp tại Úc có đủ bằng chứng chứng minh các hoạt động của mình là hợp pháp. Trong đó phải cung cấp được mã số doanh nghiệp và giấy tờ đăng ký tên công ty.
    • Phải cung cấp đầy đủ bảng cân đối tài chính và báo cáo hoạt động kinh doanh.
    • Tuân thủ các yêu cầu và điều kiện tại nơi làm việc và các luật pháp Úc khác.
  • Đề cử: Nhà tuyển dụng phải đề cử được 1 vị trí làm việc cần 1 người lao động nước ngoài. Có nhiều yêu cầu khác nhau để có thể qua được bước này:
    • Kiểm tra thị trường lao động: Để có thể có thể đề cử 1 nhân công nước ngoài cho Visa TSS, doanh nghiệp bảo lãnh cần phải chứng minh được rằng họ không tìm được công dân Úc nào phù hợp với vị trí làm việc đó trong 1 thời gian nhất định. Doanh nghiệp cần phải cung cấp tất cả các bằng chứng cho bộ di trú (như quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng).
    • Mức lương: Có 2 yêu cầu về mức lương được trả cho vị trí được bảo lãnh. Đầu tiên, mức thu nhập đó phải cao hơn Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT). Đây là mức thu nhập tối thiểu cho dân nhập cư tay nghề, được lập bởi bộ di trú mỗi năm. Hiện tại mức này đang là $53,900 cộng với quỹ hưu trí. Thứ hai, mức thu nhập này phải bằng với mức lương tương ứng của thị trường được trả cho vị trí đó.
    • Lệ phí bảo lãnh: Nếu 1 doanh nghiệp muốn bảo lãnh 1 người nước ngoài theo visa TSS thì doanh nghiệp đó phải trả 1 khoản phí nhất định cho vị trí bảo lãnh đó:
      • Số tiền đó sẽ được tính dựa trên thời hạn visa của người được bảo lãnh. Và khoản phí đó phải được trả hết tại thời điểm nộp hồ sơ.

Nếu bạn cần hỗ trợ với thủ tục xin visa TSS hoặc cần tư vấn thêm về các lựa chọn visa cho mình, bạn có thể liên hệ SOL Edu Vietnam tại +61 402 687 880 (Sofia) hoặc [email protected]

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất