Victoria: Thiếu bác sĩ có kinh nghiệm, phụ nữ sẽ phải sinh mổ nếu mang thai ngôi mông

Victoria: Thiếu bác sĩ có kinh nghiệm, phụ nữ sẽ phải sinh mổ nếu mang thai ngôi mông

Những phụ nữ mang thai ngôi mông (phần mông hoặc chân của thai nhi nằm ở khung chậu của mẹ) có thể sẽ phải sinh mổ do thiếu bác sĩ có kinh nghiệm về vấn đề này trong các bệnh viện công ở Victoria.

Lo ngại trên được đưa ra trong bối cảnh có những tranh luận về việc đóng cửa phòng khám duy nhất ở tiểu bang, với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về trường hợp mang thai ngôi mông, thuộc Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia.

Những phụ nữ mang thai ngôi mông gần đây đã đến khám thai tại bệnh viện này cho biết, phía bệnh viện không còn lên kế hoạch để thai nhi trong trường hợp đặc biệt này được sinh thường nữa. Một sản phụ khác còn nói rằng, cô đã được sắp xếp để sinh mổ “mà không hề được đề cập đến lựa chọn sinh thường”.

Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia xác nhận rằng, các nhân viên có chuyên môn về việc sinh thường đối với phụ nữ mang thai ngôi mông đã bị cắt giảm biên chế.

Song, bệnh viện này cho hay, phòng khám thai ngôi mông không bị đóng cửa mà chỉ được sáp nhập vào phòng phám thai hiện tại của bệnh viện.


Các thai phụ của Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia cũng đã kêu gọi bệnh viện này đào tạo thêm nhân viên để hỗ trợ phụ nữ mang thai ngôi mông có thể sinh thường.

Khi được hỏi về việc liệu có bệnh viện nào khác ở Victoria hỗ trợ sinh thường đối với thai phụ mang thai ngôi mông hay không, người phát ngôn của Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã nhấn mạnh đến sự phức tạp của thủ thuật này.

“Sinh con trong trường hợp mang thai ngôi mông có nguy cơ cao hơn so với mang thai ngôi thường. Sự an toàn của người mẹ và trẻ sơ sinh là điều quan trọng hơn hết”, người phát ngôn cho biết.

Theo thống kê, khoảng 4% trẻ sơ sinh nằm ở vị trí ngôi mông và 87% thai phụ ở Úc phải sinh mổ nếu gặp phải trường hợp này.

Theo Hong Dao - Viet Times Australia

 

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất