11 điều chính phủ Úc dặn dò người dân khi du lịch nước ngoài

11 điều chính phủ Úc dặn dò người dân khi du lịch nước ngoài

Theo thông tin, để được nhập cảnh vào đa số các quốc gia, passport Úc của bạn cần phải còn có hiệu lực ít nhất là 6 tháng tính tới ngày trở về Úc. Ngoài ra, các bạn cần chú ý những điểm dưới đây.

1. Chủng ngừa

Hãy nhớ phải chủng ngừa để tránh những nguy cơ nhiễm bệnh khi đi du lịch ở bất cứ nước nào. Các bạn nên tham khảo các yêu cầu về chủng ngừa trên mạng hay với bác sĩ gia đình tám tuần lễ trước ngày đi.

2. Thuốc men

Trước khi đi du lịch, các bạn nên tìm hiểu xem các loại thuốc mà bạn đang dùng có hợp pháp tại những nơi mà bạn sẽ tới hay không. Cách để biết việc này là liên lạc với tòa đại sứ. Đối với một số loại thuốc đặc biệt có thể cần thư của bác sĩ.

3. Các giấy tờ du lịch

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Theo đó, bạn hãy để một bản sao passport, lịch trình du lịch, vé, thị thực và hợp đồng bảo hiểm ở nhà với gia đình hay với một người bạn, và mang theo một bản.

4. Tiền bạc

Bạn hãy sắp xếp một vài cách khác nhau để có thể lấy tiền ở nước ngoài, đừng chỉ trông cậy vào một thẻ tín dụng.

Trên thực tế đã từng có một du khách người Úc tên David John du lịch tại Việt Nam, đã bị nhà hàng Nightfall ở đường Thái Văn Lung, quận 1, Sài Gòn, gian lận thẻ tín dụng bằng cách bằng cách liên tiếp rút tiền trong thẻ khi ông đưa ra tính tiền một bữa ăn tại đây.

Ngoài ra, các bạn hãy nhớ đăng ký chuyến du lịch và các chi tiết liên lạc của bạn trên trang mạng Smartraveller để chính phủ Úc có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như lụt lội hay bão tố.

5. Bảo hiểm du lịch

Theo đó, nếu không có một bảo hiểm du lịch thích hợp, bạn có thể phải tự trang trải tất cả những chi phí về y tế ở nước ngoài.

Các bạn nên nhớ, tai nạn có thể xảy tới cho bất cứ ai, kể cả trong những chuyến đi ngắn tới những nơi quen thuộc. Và chi phí y tế ở nước ngoài có thể lên tới hàng trăm ngàn đô la. Bảo hiểm y tế ở Úc sẽ không bảo hiểm khi ở nước ngoài.

Ngoài ra, chính phủ Úc  sẽ không trang trải cho việc chữa trị hay trợ cứu y tế. Nếu bạn không có bảo hiểm, bạn và gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trả cho các chi phí này.

Các bạn cũng nên nhớ, cần bảo đảm mua được bảo hiểm thích hợp với nhu cầu của mình. Hợp đồng này cần phải bảo hiểm cho nơi bạn định tới, cho những gì bạn định làm (chẳng hạn như mướn một xe máy), và bất cứ những đồ vật có giá trị nào mà bạn định mang theo.

Không chỉ vậy, bạn cần phải luôn lưu ý tới những gì không được bảo hiểm trong hợp đồng. Nếu đi du lịch với gia đình, bạn có thể mua bảo hiểm du lịch cho cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

6. Song tịch

Nếu bạn hay cha mẹ của bạn là người có song tịch, thì điều này có thể mang lại những hệ lụy nếu bạn đi du lịch tới quốc gia của quốc tịch thứ hai.

Do vậy, trước khi rời Úc, cần biết những đạo luật liên hệ ở địa phương bởi vì:

- Bạn có thể phải thi hành nghiã vụ quân sự.

- Bạn có thể bị truy tố về những tội phạm theo luật của nước này, ngay cả khi những tội này vi phạm ở ngoài nước này.

- Bạn có thể không nhận được sự giúp đỡ của chính phủ Úc qua tòa lãnh sự.

Một minh chứng cụ thể cho việc này là tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam chỉ công nhận tình trạng song tịch trong một số trường hợp giới hạn. Nếu bạn là người có cả quốc tịch Úc và Việt Nam, và bạn vào Việt Nam với passport Việt Nam, nhà hữu trách Việt Nam có thể tiếp tục coi bạn như một công dân Việt Nam.

Điều này có nghĩa là nếu có gì xảy ra cho bạn, giới hữu trách Úc có thể không được thông báo, không được phép gặp hay nói chuyện và giúp đỡ bạn trong trường hợp xảy ra việc bắt bớ hay giam giữ. Bạn có thể bị buộc phải đi lính ở Việt Nam.


Do vậy, nếu bạn là người có cả quốc tịch Úc và Việt Nam, nên xét kỹ nên dùng passport nào cho chuyến đi này.

7. Lái xe

Các bạn nên nhớ, mỗi một quốc gia có những đòi hỏi khác nhau về bằng lái xe để được lái xe hợp pháp.

Ví dụ tại Việt Nam, muốn lái xe cần phải có một bằng lái xe Việt Nam có hiệu lực. Bằng lái xe quốc tế của Úc không được công nhận. Những người không phải là công dân Việt Nam chỉ được lái xe ở Việt Nam nếu họ có một bằng lái xe Việt Nam tạm thời.

8. Đi du lịch với trẻ em

Thường có những đòi hỏi đặc biệt về việc xuất và nhập cảnh của trẻ em khi du lịch nước ngoài.

Và những đòi hỏi này thay đổi tùy theo trường hợp con em của bạn đi một mình, đi với người đỡ đầu, hay với một hoặc cả hai cha mẹ.

Theo thông tin, trẻ em có thể rời Úc với visa thích hợp. Không cần các giấy tờ nào khác nữa. Tuy nhiên, để được vào nơi tới, bạn có thể cần phải trình những giấy tờ đặc biệt về con em của mình.

Do vậy, các bạn nên xem xét về những đòi hỏi nhập cảnh cho trẻ em trước khi đi, bằng cách liên lạc với tòa đại sứ tại quốc gia định tới.

9. Tuân thủ luật pháp địa phương

Hãy nhớ, phải luôn luôn tuân theo các luật lệ của quốc gia mà bạn tới thăm. Không thể bào chữa bằng cách nói là mình không biết luật.

Thực tế cho thấy, sự giúp đỡ của lãnh sự quán không thể vượt quá luật địa phương, ngay cả khi luật địa phương này có vẻ khó khăn hơn nhiều so với luật Úc.

Do vậy, nếu bị bắt hay bị giam cầm, chính phủ Úc không thể nào giúp bạn thoát khỏi khó khăn này hay giúp bạn ra khỏi tù.

Các bạn hãy nhớ, nếu các bạn có liên hệ tới một sự tranh chấp về kinh doanh hay dân sự ở nước ngoài, bạn có thể không được phép rời khỏi nước này cho tới khi nội vụ đã được giải quyết.

Hãy luôn luôn xét xem loại visa nào mà bạn cần cho passport Úc của mình, nếu có các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

10. Ma túy

Hãy nhớ, không được dùng, mang theo hay dính líu vào ma túy ở nước ngoài. Không bao giờ mang một gói hàng hay một hành lý nào cho bất cứ ai, khi vào hay ra khỏi một nước nào.

11. Luật Úc ở nước ngoài

Một vài đạo luật hình sự Úc cũng áp dụng cho những người Úc ở nước ngoài, như là việc rửa tiền, hối lộ các viên chức chính phủ nước ngoài, khủng bố, ép buộc hôn nhân, phá hoại bộ phận sinh dục phụ nữ và lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo đó, bạn có thể sử dụng những dịch vụ tại địa phương. Bạn cũng có thể được sự giúp đỡ từ gia đình, hãng khàng không, đại lý du lịch, ngân hàng, cơ quan tổ chức chuyến du lịch, chủ nhân hay cơ quan cung cấp bảo hiểm du lịch.

Nếu bạn bị bệnh ở nước ngoài, là nạn nhân của tội phạm hay gặp phải trường hợp khẩn cấp, nên liên lạc với cơ quan bảo hiểm du lịch của mình ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy nhớ luôn luôn mang theo trong mình các chi tiết liên lạc của họ, và nhớ xin một bản sao bản tường trình của cảnh sát nếu muốn báo cáo tội phạm.

Nếu có gì xảy đến với bạn ở nước ngoài, chính phủ Úc chỉ có thể giúp bạn nếu bạn du lịch với passport Úc.

Bên cạnh đó, chính phủ Úc cũng có thể giúp những người Úc nếu họ gặp những trở ngại trầm trọng ở nước ngoài. Tuy nhiên người Úc dự kiến là sẽ phải tận dụng những nguồn lực sẵn có của họ trước khi trông cậy vào sự giúp đỡ của chính phủ Úc. Những gì chính phủ Úc có thể làm cho quý vị chỉ có hạn.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất