12.000 tòa nhà tại Queensland nguy cơ bốc h.ỏ.a vì phủ vật liệu dễ c.h.áy

12.000 tòa nhà tại Queensland nguy cơ bốc h.ỏ.a vì phủ vật liệu dễ c.h.áy

Hơn 12.000 tòa nhà tại Queensland có loại vật liệu dễ c.h.áy, thứ được cho là đã gây ra vụ h.ỏ.a h.ỏ.an khổng lộ tại Grenfell Tower, London.

Lớp phủ dế c.h.áy bị đổ lỗi trong vụ h.ỏ.a h.ỏ.an tại Grenfell Tower, London có thể đã được sử dụng tại 12.000 tòa nhà ở Queensland, một lực lượng đặc nhiệm đã phát hiện ra.

Một cuộc điều tra kéo dài 1 năm do lực lượng này thực hiện đối với 28.000 tòa nhà được xây h.ỏ.ac cải tạo từ năm 1994 đã phát hiện ra 880 tòa cần điều tra thêm và ít nhất 70 tòa cần sửa chữa lại.

Lực lượng này đã được chính quyền bang thiết lập sau thảm h.ỏ.a Grenfell 2017 khiến 71 người th.iệ.t m.ạng trong đó có 2 người Úc, để đánh giá xem có bao nhiêu tòa nhà sử dụng tấm lợp hợp chất nhôm (ACP).

Nhóm này đang chuẩn bị để đánh giá thêm 12.000 tòa nhà tư nhân nhữa, trong đó có kh.ỏ.ang 1.200 căn hộ.

Thiếu thu thập dữ liệu trung tâm và sự không nhát quán của các tài liệu chi tiết khác đã cản trở công việc của nhóm đặc nhiệm này.


"Những phức tạp và thách thức mà điều này gây ra cho quá trình xác minh khiến cho một rủi ro mà không phải tất cả các tòa nhà bị ảnh hưởng được xác định h.ỏ.ac có thể xác định", báo cáo của nhóm đặc nhiệm nói.

"Những chủ sở hữu tư nhân và chính quyền địa phương được khuyến khích tự đưa ra những cuộc điều tra đối với tòa nhà mà họ đang kiểm soát".

Bộ trưởng Housing and Public Works, Mick de Brenni, nói rằng trong khi việc sửa chữa sẽ ngốn hàng triệu đô thì  chính phủ sẽ không thể đưa ra một mức giá cho sự an toàn.

Ông nói với nghị viện rằng chính phủ đã chấp nhận tất cả 6 khuyến nghị của bản báo cáo, bao gồm tạo ra một cơ sở dữ liệu trung tâm và một hướng dẫn cho những nhà thầu xây dựng, những người chủ và các cơ quan quản lý.

Báo cáo cho biết có thể "có tới 12.000 tòa nhà trên khắp bang được xây dựng kể từ khi ACP đưa vào Queensland cần được đánh giá bởi chủ tòa nhà, chứng nhận tư nhân h.ỏ.ac chuyên gia xây dựng".

Trong khi các chủ sở hữu tư nhân được yêu cầu loại bỏ lớp phủ bằng vật liệu này, ông de Brenni nói rằng chính quyền có thể tăng cường quyền của mình để đảm bảo các biện pháp an toàn được thực thi.

Bảo Linh/Báo Úc (theo news.com.au)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất