14 người Việt nhập cư trái phép vào Đài Loan qua đường biển bị bắt giữ

14 người Việt nhập cư trái phép vào Đài Loan qua đường biển bị bắt giữ

Nhóm người Việt không giấy tờ bị phát hiện trên một tàu cá khi đang vượt biển vào Đài Loan để lao động bất hợp pháp.

Cơ quan Tuần duyên Đài Loan (CGA) cho hay một tàu cá bị lực lượng này chặn lại vào sáng sớm 13/7 ở vùng biển ngoài khơi thành phố Đài Nam, sau khi nhận được thông tin về một đường dây buôn người sắp đưa các công dân Việt Nam vào Đài Loan.

Trên tàu, họ phát hiện có 14 người Việt và ba người Đài Loan chuyên tổ chức vượt biên cho những người nhập cư không giấy tờ. Nhóm người Việt gồm 8 nam và 6 nữ, đến Đài Loan để lao động "chui", hiện bị giam giữ để thẩm vấn và sẽ được bàn giao cho Cục Di trú Đài Loan (NIA) để trục xuất về nước.

Hồi tháng 6, Đài Loan cũng bắt giữ 19 người Việt giả dạng khách du lịch để nhập cư trái phép ở quần đảo Mã Tổ.

Hồi tháng 1/2017, 40 người Việt không giấy tờ bị phát hiện trên một tàu cá Đài Loan ở ngoài khơi phía bắc hòn đảo. Đây được cho là vụ bắt giữ người Việt nhập cư lậu lớn nhất trong những năm gần đây. Điều tra cho thấy họ sẵn sàng chi tới 7.000 USD để đến Đài Loan làm việc bất hợp pháp.

NIA cảnh báo các công ty Đài Loan tuyển người nước ngoài không có giấy phép lao động có thể bị phạt 150.000 đến 750.000 TWD (4.700 - 23.800 USD).

 


Xem thêm: Một người Việt bị bắt sau khi "nhập cảnh" Macau bằng... đường bơi

Người đàn ông Việt Nam hồi tháng ba bơi từ Trung Quốc đại lục sang Macau để tìm việc làm.

Khoảng 7h30 ngày 29/3, cảnh sát tại địa phương ở Macau trông thấy một người đàn ông có vẻ khả nghi lang thang trên phố. Khi bị hỏi, người đàn ông này khai là công dân Việt Nam 40 tuổi và không xuất trình được giấy tờ tuỳ thân.

Ông này sau đó thú nhận với cảnh sát đã bơi từ Trung Quốc đại lục đến Macau vào ngày 20/3 để tìm việc làm. Nhưng do không tìm được việc làm, người đàn ông này đã lang thang trên đường phố và ngủ ở các công viên trong suốt những ngày qua. Người này cũng khai từng bị bắt vì nhập cảnh bất hợp pháp và bị cấm nhập cảnh vào Macau trong vòng 10 năm kể từ tháng 10/2016.

Cảnh sát hôm 31/3 cũng bắt một người Trung Quốc khoảng 20 tuổi không có giấy tờ tuỳ thân. Thanh niên này khai đã trả khoảng 8.000 tệ (gần 1.200 USD) cho một người đàn ông để sang Macau bằng thuyền. Người này đến Macau vào ngày 26/3 và khai đã đánh bạc tại nhiều sòng bài khác nhau trước khi bị bắt.

Cả hai người đàn ông nhập cư bất hợp pháp này đều đã bị giải đến cơ quan công tố của Macau.

Theo vnexpress
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất