4 điểm thành công của thượng đỉnh Mỹ - Triều

4 điểm thành công của thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đôi bên đã đạt được một tuyên bố chung 4 điểm.

Tuyên bố chung giữa Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được ký kết vào ngày 12/6/2018 tại Singapore.

Cam kết chung được ký giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Dưới đây là 4 điểm chính trong tuyên bố chung được ký kết giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng nền hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết thu hồi hài cốt của tù nhân và quân nhân mất tích trong chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định danh tính.


Mặc dù đạt được 4 điểm trên song giới phân tích lại cho rằng điều này hoàn toàn không giống với kỳ vọng của nhiều người.

Bởi suy cho cùng, 4 điểm này đều rất chung chung, không đề cập đến một hiệp ước hòa bình có thể chính thức chấm dứt cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Những đảm bảo an ninh mà ông Trump đưa ra thì không cụ thể và cam kết phi hạt nhân hóa của phía Triều Tiên cũng rất mơ hồ.

Cam kết phi hạt nhân hóa không nói rõ có thực hiện hoàn toàn hay không, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược hay không.

Chuyên gia David Nakamura của tờ Washington Post cho rằng cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo không thu được thành tựu nào thật cụ thể. Những bất đồng giữa 2 bên và các vấn đề trọng yếu lại không được đề cập đến.

Tuyên bố song phương cũng không cho thấy Triều Tiên để quốc tế thanh sát thường xuyên các chương trình hạt nhân của mình. Nó cũng không nói rõ Mỹ sẽ nhượng bộ hay hỗ trợ Triều Tiên như thế nào để xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn.

Bản thân ông Trump cũng thừa nhận thứ đảm bảo duy nhất đối với cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa của Triều Tiên chính là niềm tin của ông ấy đối với ông Kim Jong-un.

Thành công lớn nhất mà ông Trump thu được sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử này chính là cơ hội để Washington thực hiện "kỳ tích ngoại giao" mà những người tiền nhiệm của ông chưa làm được.

Tuy nhiên, tất cả vẫn có quyền lạc quan về những cơ hội mở ra sau hội nghị này. Bởi dù sao, để giải quyết được tất cả những vấn đề trên thì cần cả một lộ trình dài.

Bảo Linh/Báo Úc (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất