5% tiền cọc cho người mua nhà lần đầu giúp thị trường địa ốc Úc sớm sôi động?

5% tiền cọc cho người mua nhà lần đầu giúp thị trường địa ốc Úc sớm sôi động?

Trong nhiều năm qua, tỉ lệ người làm chủ căn nhà của mình đã sụt giảm. Chưa tới phân nửa số người trong độ tuổi 25-34 làm chủ nhà, tỉ lệ này đã giảm từ 63% trong năm 1981 xuống chỉ còn 23% hiện nay.

Trước vấn đề này, chính phủ Liên Đảng muốn kích hoạt lại thị trường địa ốc khi mà giá nhà ở Sydney đã tuột gần 15% kể từ 2017, bằng cách dành ra 500 triệu đôla để bảo lãnh cho những người mua nhà lần đầu với điều kiện họ có 5% tiền cọc.

Có nghĩa là người mua nhà lần đầu sẽ không phải mua bảo hiểm nếu có dưới 20% tiền cọc như hiện nay.

Nhưng chính phủ sẽ ấn định giá nhà tối đa có thể mua theo chương trình này thay đổi tùy theo từng vùng.

Mới đây, Ngân hàng Dự trữ tỏ dấu hiệu sẽ hạ lãi suất căn bản xuống còn 1,25%.

Thậm chí, cơ quan giám sát khu vực ngân hàng APRA đề nghị nới lỏng việc cho vay. Theo một số kinh tế gia, mặc dù người ta tin rằng ít ra cũng vãng hồi được niềm tin của người đi mua nhà, và rồi người bán nhà vì trước bầu cử cả hai phía đều gần như án binh bất động.

Theo Giám đốc khảo cứu của SQM, Louis Christopher, dù vẫn còn nhiều chữ nếu, nhưng ông tin rằng nếu chúng thành hiện thực thì thị trường ở Sydney sẽ chạm đáy trong tháng Chín và bắt đầu lên trở lạ̣i vào cuối năm nay.

Còn theo kinh tế gia trưởng của My Housing Market, Andrew Wilson. mạ xanh đã bắt đầu ló dạng, nhưng với mặt bằng còn thấp vì rất ít nhà được trao tay trong gần 2 năm nay.

Ông này đưa ra tiên đoán, kẻ bán lẫn người mua sẽ vẫn chờ xem thế nào trong những tháng tới.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất