6 loại củ quả tuyệt đối không kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố

6 loại củ quả tuyệt đối không kết hợp với nhau kẻo sinh độc tố

Bạn tuyệt đối không nên kết hợp các loại củ quả này khi ăn bởi chúng có thể mang "tai họa" đến cho sức khỏe của bạn và gia đình.

1. Xoài và dứa

Hai loại trái cây này có thể gây dị ứng khi ăn cùng nhau, vì bản thân xoài và dứa có chứa các thành phần hóa học dễ gây dị ứng da.

Xoài tươi chứa monohydroxybenzene hoặc dihydroxybenzene, và xoài chưa chín hoàn toàn cũng chứa aldehyd. Những chất này có thể gây kích thích nhất định tới da như mẩn đỏ, sưng môi, ngứa và mụn nước.

Dứa có chứa bromelain và các chất khác, có tác dụng phụ nhất định đối với da người, mạch máu,…. Tình trạng dị ứng này thường xảy ra hơn 1 giờ sau khi ăn dứa với biểu hiện ngứa da, mẩn đỏ, đổ mồ hôi, tay chân và lưỡi bị tê.

2. Cam và chanh

Mặc dù cam và chanh có tác dụng tốt cho lá lách và tiêu hóa, nhưng nếu ăn hai thứ cùng lúc có thể gây loét và thủng dạ dày.

Cam và chanh có nồng độ axit cao hơn trái cây thông thường. Ăn hai thứ này cùng lúc với lượng lớn sẽ thúc đẩy sự tiết axit dạ dày và làm cho vết loét trở nên tồi tệ hơn.

Đặc biệt là chanh với độ axit mạnh, độ pH dưới 2.8, không nên dùng khi bụng đói, nếu không sẽ dễ làm đau dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp nghiêm trọng, loét dạ dày có thể xảy ra.

3. Dưa vàng và chuối


Chuối cũng rất giàu kali. Theo các thử nghiệm, trên 100g chuối có thể chứa 283-472mg kali. Do đó, khi thận yếu, không nên ăn chuối và dưa vàng cùng lúc vì làm tăng hàm lượng kali cao, ảnh hưởng tới những người bị bệnh thận.

4. Củ cải trắng với cà rốt

Nhiều người thích nấu canh bằng cà rốt và củ cải trắng. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng rất cao, nếu trộn với cà rốt, nó sẽ mất rất nhiều vitamin C.

Bởi vì cà rốt có chứa một loại enzyme phân hủy ascorbate, nó sẽ phá hủy vitamin C trong củ cải trắng, gây mất chất dinh dưỡng.

5. Khoai tây và chuối

Khoai tây chứa protein, đường, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, muối vô cơ (nhiều kali),...

Chuối chứa fructose, glucose, protein, chất béo, carotene, vitamin B1, B2, C, E, niacin, pectin, canxi, phốt pho, sắt, serotonin, norepinephrine, dihydroxyphenethylamine,...

Khi khoai tây và chuối được ăn cùng nhau có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, trong đó sẽ sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Tuy nhiên, bạn sẽ an toàn nếu ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

Theo eva
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất