Báo Úc nhận định: VinFast là mối nguy đối với ngành công nghiệp xe hơi của nước Úc

Báo Úc nhận định: VinFast là mối nguy đối với ngành công nghiệp xe hơi của nước Úc

Chúng ta đều biết, Úc là quốc gia có vị thế trong ngành cung cấp linh kiện ngành xe hơi, nhưng lại thiếu những cái tên thiết kế đẳng cấp.

Hiện có rất nhiều công ty ô tô của châu Á đặt trụ sở và nhà máy tại Australia để tận dụng ngành công nghiệp phụ trợ của nước này. Tuy nhiên điều này lại chẳng giúp gì nhiều cho Úc trong việc tạo nên danh tiếng riêng cho ngành ô tô nội địa.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ của Australia, ông Karen Andrews đã công bố 1 chương trình đầu tư mới của chính phủ nước này.

Theo đó, Úc sẽ chi khoảng 5 triệu USD lập quỹ khuyến khích các dự án tốt nghiệp của các kỹ sư, nhằm ứng dụng vào lĩnh vực ô tô nội địa.

Thông tin cho hay, trong một báo cáo đầu năm, thượng viện Australia từng đưa khuyến nghị với chính phủ về việc chuyển đổi các doanh nghiệp sản xuất phụ kiện ô tô lẻ thành chuỗi cung ứng.


Việc này nhằm tạo tiền đề cho những thay đổi chiến lược trong ngành kinh tế quan trọng của xứ kangaroo.

Nói về điều này, thượng viện Australia, vì những lợi ích lâu dài của Úc, ngành ô tô cần phải được mở rộng và giữ chân được người tài. Nếu không, Úc sẽ chảy máu chất xám trong ngành này vào tay các nhà sản xuất ô tô tới từ các quốc gia nhỏ bé ở châu Á.

Và nguy hiểm của Úc có thể thấy rõ nhất theo tạp chí ô tô Insustry Update là từ sự kiện Paris Motor Show năm nay khi VinFast - một nhà phát triển ô tô chưa có tên tuổi đến từ Việt Nam - cho ra mắt 2 mẫu xe ấn tượng là LUX A2.0 và LUX SA2.0.

Tờ báo này nhận định rằng, VinFast, dù mới xuất hiện trong vòng 18 tháng, nhưng đã có trong tay một đội ngũ mạnh để phát triển thương hiệu xe hơi riêng, dù các ngành công nghiệp của Việt Nam vẫn còn ở mức xuất phát điểm thấp.

Và tốc độ của VinFast là mối nguy không riêng cho các doanh nghiệp ô tô Việt Nam hay ở châu Á, mà sẽ sớm tác động đến Úc.

Nếu chính phủ Úc không có những kế hoạch chiến lược ngay từ bây giờ thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất