Bất ngờ kiểm tra hơn 200 nhà hàng ở Úc, Fair Work Ombudsman phát hiện hơn 600 nhân công bị bóc lột

Bất ngờ kiểm tra hơn 200 nhà hàng ở Úc, Fair Work Ombudsman phát hiện hơn 600 nhân công bị bóc lột

Theo đó, kết quả cuộc điều tra 243 doanh nghiệp ăn uống ở đường Victoria Sreet, Melbourne, đường Glebe Point Road, Sydney và Fortitude Valley, Brisbane, Fair Work Ombudsman đã phát hiện có 72% doanh nghiệp đã vi phạm luật lao động, trong đó có 38% liên quan đến việc trả lương thấp hơn mức quy định, 28% trả lương không đủ hoặc không có hồ sơ ghi chép các khoản thanh toán lương.

Ngoài ra, những địa điểm bị kiểm tra còn vi phạm khi không cung cấp giờ nghỉ cho nhân viên và phân loại sai nhân viên.

Trong số ba nơi bị kiểm tra, những doanh nghiệp nhà hàng trên đường Victoria Street ở Melbourne có tỷ lệ vi phạm cao nhất là 80%, các doanh nghiệp ở Fortitude Valley ở mức thấp hơn, 60%.

Kết quả điều tra cuối cùng cho thấy, có 71 doanh nghiệp đã bị gửi thông báo phạt và 63 thư cảnh cáo đã được gửi ra.


Được biết, để đưa ra được những kết quả chính xác nhất, tại khu vực đường Glebe Point Road ở Glebe, Sydney, FWO đã thẩm vấn các nhân viên và chủ tiệm của 29 doanh nghiệp.

Và tại đây họ phát hiện có 176 nhân viên bị trả lương không đúng quy định và tổng số tiền còn thiếu là $188.125.

Trước thực trạng tỷ lệ chuyển đổi nhân công cao, lực lượng lao động sẵn có (và thường là những người ngoại quốc mới đến Úc), và giá thức ăn trên thực đơn ‘rẻ đến mức khó tin’, FWO có quan ngại những lí do này sẽ là cơ sở để tạo ra môi trường làm việc không tuân thủ luật lao động.

Được biết, cả 3 khu vực bị kiểm tra nói trên đều là nơi có nhiều tiệm café, nhà hàng, quán ăn. Đa số ở đây đều bán với mức giá khá rẻ và hoạt động 7 ngày mỗi tuần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất