Bộ tộc "người cá" có thật và còn sót lại cuối cùng trên thế giới

Bộ tộc 'người cá' có thật và còn sót lại cuối cùng trên thế giới

Nếu còn hoài nghi về người cá thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về bộ tộc Bajau - bộ tộc du mục trên biển còn sót lại cuối cùng trên thế giới.

Trong phóng sự ảnh mới nhất của mình nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Claudio Sieber đã ghi lại những bức ảnh một phần nào lột tả cuộc sống hiện tại của “người cá” Bajau.

Người dân nơi đây sống ở khu vực nằm giữa ba quốc gia: Philippines, Malaysia và Indonesia. Đây là bộ tộc đặc biệt sinh sống quanh năm trên biển, họ không thuộc về bất kỳ quốc gia nào và nhà của họ là những ngôi chòi gỗ hay chỉ là chiếc thuyền lênh đênh trên biển.

Đa phần bộ tộc Bajau là người Sunni Hồi giáo.

Theo lời kể của một số người, nguồn gốc của bộ tộc bắt nguồn từ câu chuyện như sau: "Một cô công chúa người Malaysia tên là Johor bị cuốn trôi trong một trận lũ quét. Vua cha vì quá đau buồn nên đã lệnh cho một nhóm những ngư dân cừ khôi nhất ra ngoài khơi tìm kiếm và họ chỉ được phép trở về khi nào tìm được công chúa dù còn sống hay đã chết. Dường như biển khơi đã không mỉm cười với họ, cuộc tìm kiếm thất bại. Nhóm ngư dân không thể trở về đất liền được nữa, họ lưu lạc rồi hình thành lên bộ tộc du mục trên biển Bajau".

Trẻ em bộ tộc này được học cách bơi, lặn và đánh cá từ khi lên 8 tuổi, họ học bơi trước khi học chữ.

Người Bajau được mệnh danh là "người cá” vì họ là những người thợ lặn và bơi lội tài ba nhất

Nơi sinh sống của người Bajau Laut chỉ cách thế giới văn minh khoảng một giờ đi biển nhưng cuộc sống của họ vẫn mang tính hoang dã và du mục. Phần lớn trong số họ theo dòng Hồi giáo Sunni. Họ tin vào thế giới tâm linh của biển và cho rằng biển là ngôi nhà chung.

Nhiều rạn san hô bị phá hủy, vì người Bajau đã học cách sử dụng một chất độc hòa tan được trong nước của những tàu đánh cá ngoại quốc để bắt được nhiều cá hơn.

Nhiều người trở thành phế nhân hoặc mất mạng bởi cách thức đánh bắt nguy hiểm này.

Mọi sinh hoạt của người Bajau Laut đều diễn ra trên những con thuyền hẹp.

Việc lặn sâu dưới nước trong thời gian dài khiến màng nhĩ của họ tổn thương nghiêm trọng ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, hầu hết người Bajau Laut có thính giác khá kém.

Tuy đôi tai không nghe rõ, nhưng đôi mắt của họ lại phát huy khả năng gấp 2 lần so với người bình thường, điều này giúp họ có thể nhìn mọi vật dưới nước một cách dễ dàng.


Họ chỉ đặt chân lên đất liền khi trao đổi hàng hóa hoặc sửa chữa thuyền.

Món nhím biển siêu đắt đỏ ở nhiều quốc gia lại là thứ có thể ăn miễn phí bất cứ lúc nào ở đây.

Khu vực biển người Bajau sống là một phần của “Tam giác san hô” - một hệ sinh thái có giá trị, nằm giữa Papua New Guinea, Philippines, quần đảo Solomon, Indonexia, Malaysia và Đông Timo. Đây là khu vực đầy ắp những sinh vật biển quý hiếm như cá, san hô, hải sâm, được công nhận như là trung tâm toàn cầu về đa dạng sinh học và được ví như “Amazon của biển”. Người Bajau dựa vào những sinh vật biển này để duy trì cuộc sống.

Trẻ em trở thành thợ lặn chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ.

Rất nhiều người Bajau đã phải kết thúc cuộc sống du mục của mình trong tình trạng bị liệt hoặc chết đuối.

Phương tiện đi lại của họ là những chiếc thuyền bé xíu.

Trong những năm gần đây, thanh niên Bajau Laut đã không còn mặn mà với việc bám biển. Họ đã di cư tới các thành phố trên đất liền để kiểm sống. Những người lớn tuổi trong bộ tộc tin rằng, khi thế hệ của họ qua đời, vùng biển này sẽ không còn nhiều người sinh sống.

Phụ nữ bộ tộc trộn tinh bột sắn với nước, lá khô rồi bôi lên mặt giống như một loại kem chống nắng.

Đối với họ biển như là một "kho báu".

Nhờ học bơi lặn từ bé, họ có thể lặn sâu tới 20m trong vài phút khi đi bắt cá. Ngoài ra, người Bajau cũng lặn tìm ngọc trai và hải sâm.

Họ có thể lặn xuống đáy biển để săn cá và bạch tuộc chỉ bằng những cây giáo tự chế.

Sau này, cuộc sống du mục gây ra sự tranh cãi về việc giao thương trên biển nên người Bajau di chuyển về đất liền. Họ chuyển lên ở các nhà sàn và tập trung thành một làng nổi trên biển nhưng vẫn duy trì những nếp sống cũ. Tuy thiếu thốn nhưng cuộc sống của họ luôn tràn ngập màu sắc và  tinh thần lạc quan, vui vẻ luôn hiện diện trong "bộ lạc người cá" mỗi ngày.

Theo Thể thao văn hóa
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất